Đời sống

Thầy giáo duy nhất ở Hà Nội được phong Nhà giáo nhân dân: 20 tuổi làm hiệu trưởng, là đại tá quân đội

Thầy giáo duy nhất ở Hà Nội được phong Nhà giáo nhân dân: 20 tuổi làm hiệu trưởng, là đại tá quân đội

Không chỉ là một nhà giáo mẫu mực, có sự nghiệp vẻ vang, người thầy giáo này còn từng công tác tại Bộ tư lệnh Công binh, được phong quân hàm đại tá.

Vừa qua, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho 21 cá nhân có công lớn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc. Trong số những nhà giáo được vinh danh, gây chú ý nhất là thầy Nguyễn Trọng Vĩnh, nhà giáo duy nhất của Hà Nội năm nay được trao danh hiệu cao quý này.

thay-giao-nguyen-trong-vinh-1

thay-giao-nguyen-trong-vinh-7

Thầy Nguyễn Trọng Vĩnh (SN 1934), quê ở thôn Vụ Nông, tổng Vụ Nông, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay là xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng). Năm 13 tuổi, Trọng Vĩnh khi đó còn là một cậu bé mồ côi cha mẹ đã tham gia cách mạng. Vai trò của Trọng Vĩnh ngày ấy là liên lạc cho Việt Minh tại xã. Sau này ông được văn phòng huyện ủy rồi tỉnh ủy, thành ủy giữ lại làm việc.

Chàng thanh niên Trọng Vĩnh tiếp tục được cử đi học bổ túc văn hóa ở chiến khu Việt Bắc. Năm 1954, Hà Nội giải phóng, ông được đặc cách tốt nghiệp và cùng 14 người khác về làm công tác thanh thiếu niên trường học. Cứ thế, năm tròn 20 tuổi, chàng trai Nguyễn Trọng Vĩnh đã được phân công làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Ngạc. Đây là ngôi trường cổ có 5-6 lớp.

thay-giao-nguyen-trong-vinh-3

Về sau ông làm chuyên viên của Sở Giáo dục Hà Nội, đi học ở trường đào tạo cán bộ giảng dạy Chính trị và trở thành giảng viên dạy Triết tại Trung sơ cấp Sư phạm Hà Nội, nay là Đại học Thủ đô.

Năm 1965, khi cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt, nghe theo tiếng gọi của non sông, được sự điều động của Thành ủy và Sở Giáo dục Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Trọng Vĩnh tạm biệt mái trường thân yêu, xếp bút nghiên lên đường ra trận. Ông có 25 năm công tác ở Bộ Tư lệnh Công binh, nhận hàm đại tá.

thay-giao-nguyen-trong-vinh-5

Năm 1989, thầy giáo Nguyễn Trọng Vĩnh nhận quyết định nghỉ hưu. Lúc này ông vẫn ấp ủ ước mơ mở trường, mở lớp. Thế rồi 2 năm sau, trường Phổ thông dân lập cấp 2 và cấp 3 Nguyễn Siêu ra đời. Năm 1993, Trường Tiểu học Nguyễn Siêu cũng xuất hiện. Như vậy, hệ thống trường Nguyễn Siêu từ lớp 1 đến lớp 12 đã được tạo ra.

thay-giao-nguyen-trong-vinh-2

Trường Nguyễn Siêu mà thầy Nguyễn Trọng Vĩnh sáng lập ra là một trong 5 trường tư thục đầu tiên của Việt Nam. Ngôi trường này trở thành trường Chất lượng cao đầu tiên theo Luật Thủ đô (2014), gia nhập hệ thống các trường song ngữ quốc tế Cambridge (2014), trường học điển hình của Microsoft (2014), trung tâm khảo thí Cambridge mới tốt nhất (2015-2016), được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba…

Ngày nay, Nguyễn Siêu là một trong những ngôi trường có thành tích 100% tốt nghiệp THPT, đỗ vào đại học. Trường có nhiều học sinh giỏi, được vinh danh cấp thành phố, quốc gia, quốc tế.

thay-giao-nguyen-trong-vinh-4

thay-giao-nguyen-trong-vinh-6

Còn thầy Nguyễn Trọng Vĩnh, ông được trao các danh hiệu cao quý như Nhà giáo Ưu tú, Trí thức tiêu biểu thủ đô, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Công dân Thủ đô Ưu tú, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương lao động hạng Ba. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ông là một trong 40 nhà giáo Thủ đô được vinh danh và trao tặng biểu trưng Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu (giai đoạn 1982 – 2022).