Tài chính

2 công ty quyền lực nhất thế giới, âm thầm điều khiển mọi thứ, Apple hay Google cũng chỉ là ‘muỗi’

2 công ty quyền lực nhất thế giới, âm thầm điều khiển mọi thứ, Apple hay Google cũng chỉ là ‘muỗi’

Khi được hỏi về những công ty quyền lực, mạnh nhất thế giới, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến Apple, Google hay Amazon vì tất cả đều là những cái tên quá đình đám. Nhưng thực tế, tất cả những công ty này đều sẽ rất bé nhỏ nếu so với 2 ông lớn Blackrock và Vanguard.

Theo thông tin từ website chính thức, tổng tài sản ròng của quỹ Vanguard International Value Fund hiện nay là 13,1 tỷ USD. Quỹ này chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp ở các thị trường phát triển và đang phát triển trên thế giới. Đáng nói, Vanguard International Value Fund chỉ là 1 trong 430 quỹ thuộc sở hữu của Tập đoàn Vanguard. Chừng đó đủ cho thấy gã khổng lồ này thực sự to lớn như thế nào.

cong-ty-quyen-luc-nhat-the-gioi-3-1689134719.jpg
 

Hiện tại, Vanguard được Viện Quỹ đầu tư Quốc gia (SWFI) xếp hạng là công ty quản lý quỹ lớn nhất trên thế giới, tài sản đang quản lý là 8.100 tỷ USD.

Đứng sau Vanguard là BlackRock, tập đoàn này được xếp vào nhóm ngân hàng ngầm (shadow bank), còn gọi là ngân hàng bóng tối. Tính đến quý III/2022, BlackRock quản lý khối tài sản đạt 7.961 tỷ USD. Dù tạm thời mất vị trí dẫn đầu nhưng kể từ 2009 đến nay, tập đoàn này thường xuyên nắm giữ danh hiệu doanh nghiệp quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

cong-ty-quyen-luc-nhat-the-gioi-5-1689134719.jpg
 

Để thấy được sự lớn mạnh của BlackRock, hãy đặt lên bàn cân, một bên là tập đoàn BlackRock và một bên là 5 công ty niêm yết lớn nhất thế giới gồm Apple, Microsoft, Alphabet (Google), Amazon và Saudi Aramco. Tính đến cuối năm 2022, tổng vốn hóa 5 công ty này đạt gần 8.000 tỷ USD. Trong khi đó, từ cuối năm 2021, BlackRock đã nắm giữ 10.000 tỷ USD tài sản.

BlackRock và Vanguard hiện quản lý hơn 16 nghìn tỷ USD. Nếu làm một phép so sánh, con số này gấp 5 lần với GDP của nước Pháp năm 2022 và hơn một nửa khoản nợ của Mỹ (31,6 nghìn tỷ USD).

cong-ty-quyen-luc-nhat-the-gioi-1-1689134719.png
 

Vậy BlackRock và Vanguard kiểm soát thế giới như thế nào? Cách của họ rất đơn giản, họ thâu tóm cổ phần của hầu hết các công ty hùng mạnh nhất. Có thể bạn không biết, BlackRock và Vanguard là cổ đông lớn nhất của Apple, Google, Meta, Microsoft.

cong-ty-quyen-luc-nhat-the-gioi-2-1689134719.jpg
 
cong-ty-quyen-luc-nhat-the-gioi-4-1689134719.png
 

Chưa dừng lại đó, BlackRock và Vanguard còn chia nhau sở hữu tất cả mọi thứ. Tất cả các ngành nghề như dược phẩm, công nghệ, vận tải, ngân hàng, truyền thông… đều nằm trong tay 2 tập đoàn này. Nói một cách dễ hiểu, gần như công dân cả thế giới này đều đang giúp cho BlackRock và Vanguard giàu hơn mỗi ngày.

Đáng sợ nhất là BlackRock và Vanguard còn hỗ trợ cho nhau. Bởi trong 2 tập đoàn này, mỗi bên đều là cổ đông lớn nhất của bên còn lại.

 

Thân thế khủng của người đàn ông đứng sau bà Nguyễn Thị Phương Thảo, âm thầm hỗ trợ 'madam Vietjet'

Bà Thảo Vietjet đã là cái tên quá quen thuộc với công chúng. Nhưng chồng của nữ doanh nhân thành đạt này là ai thì không phải người nào cũng biết.