Đời sống

Đi tù ở tuổi 90, Lê Tùng Vân của Tịnh Thất Bồng Lai được hưởng chính sách ‘đãi ngộ’ đặc biệt?

Đi tù ở tuổi 90, Lê Tùng Vân của Tịnh Thất Bồng Lai được hưởng chính sách ‘đãi ngộ’ đặc biệt?

Tối 21/7, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên án với các bị cáo trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai gây xôn xao dư luận thời gian qua. Sau 2 ngày xét xử, tòa quyết định tuyên án Lê Tùng Vân 5 năm tù; Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương mỗi người 4 năm tù; Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc 3 năm tù. Tất cả các bị cáo đều vi phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

le-tung-van-3

Kết quả trên nhận được rất nhiều sự đồng tình của công chúng. Theo đám đông, đây là án phạt thích đáng với Lê Tùng Vân và các “đệ tử vì những gi họ đã vi phạm. Bên cạnh đó, nhiều người còn thắc mắc về chuyện “thầy ông nội” sẽ thi hành án thế nào khi năm nay đã 90 tuổi, sức khỏe yếu?

Liên quan đến chuyện này, báo Pháp Luật Online vừa qua có bài viết nói về những chính sách “đãi ngộ” mà Lê Tùng Vân có thể hưởng trong tù vì là người cao tuổi.

le-tung-van-1

Chính sách hoãn chấp hành hình phạt tù

Theo Điều 67, BLHS năm 2015, dù bị tuyên án tù, phạm nhân bị bệnh nặng vẫn sẽ được hoãn chấp hành án phạt cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Chính sách giảm thời gian chấp hành án phạt tù

Điều 38 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định, cơ quan có thẩm quyền có quyền đề nghị giảm thời gian chấp hành án cho các phạm nhân. Nếu phạm nhân là người già yếu thì hồ ớ phải có tài liệu thể hiện người đó quá già yếu. Mỗi năm có 3 đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện, vào các dịp: Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), ngày Quốc khánh (2-9) và tết Nguyên đán.

le-tung-van-2

Chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tội danh của Lê Tùng Vân là tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là tội nghiêm trọng. Chiếu theo Điều 66 BLHS 2015, Lê Tùng Vân đang chấp hành án phạt mà đã được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ những điều kiện sau: Phạm tội lần đầu; Có tiến bộ, ý thức cải tạo tốt; Có nơi cư trú rõ ràng; Đã nộp án phí; Đã chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn (vì là người trên 70 tuổi).

Trong điều 43 Luật thi hành án hình sự quy định phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân thuộc trường hợp bị giam ở buồng kỷ luật thì không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân. Tuy nhiên, trong trường hợp phạm nhân là người già yếu thì không bị áp dụng phương háp cùm chân.

 

Giật mình lời khai của nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai tại tòa, ông Lê Tùng Vân lộ bí mật giấu kín?

(Techz.vn) – Lời khai, bào chữa của Lê Tùng Vân và các “đệ tử” khiến dư luận càng thêm bàn tán về vụ án này. Hiện Tịnh Thất Bồng Lai vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều trên MXH.