Doanh nhân

Bôi nhọ tỷ phú Phạm Nhật Vượng khiến Vingroup bị tổn hại, kẻ tung tin đối diện án phạt cực nặng

Bôi nhọ tỷ phú Phạm Nhật Vượng khiến Vingroup bị tổn hại, kẻ tung tin đối diện án phạt cực nặng

Những ngày qua, dư luận bàn tán nhiều về chuyện tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị tung tin sai sự thật. Theo đó, một số cá nhân chia sẻ thông tin cho rằng ông Vượng cùng nhiều lãnh đạo cấp cao tại Vingroup đang bị cấm xuất cảnh. Ngay lập tức chuyện này trở thành đề tài gây bàn tán khắp nơi. Công chúng ngỡ ngàng, nhà đầu tư cũng khó tránh khỏi hoang mang.

Ngay lập tức, phía Bộ Công an đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên, khẳng định đó là đồn thổi sai sự thật. Không chỉ vậy, chiều 11/7, Thanh tra Sở cùng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công an đã điều tra, xử phạt ông Tô Vĩ H (38 tuổi, trú tại Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vì là người tung tin. Được biết H đã bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng, yêu cầu gỡ bỏ hoàn toàn những thông tin sai sự thật bôi nhọ tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vingroup.

pham-nhat-vuong-2

Ngoài ra còn có 9 cá nhân ở các tỉnh, thành khác cũng đang bị xác minh, xử lý theo quy định vì đưa tin thất thiệt tương tự lên mạng xã hội.

Một số người lại cho rằng hình phạt trên là quá nhẹ so với những tổn hại do tin đồn nhóm đối tượng này tung ra. Vậy trong trường hợp nào thì họ bị xử lý hình sự?

Trả lời chuyện này, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã thẳng thắn trả lời Dân Trí. Ông Tiền cho biết hiện tại nhiều đối tượng đã lợi dụng ưu thế nhanh, tiện lợi của mạng xã hội để đưa thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật với mục đích câu like, câu view.

ty-phu-pham-nhat-vuong-1

Việc tung tin đồn sai về tỷ phú đứng đầu doanh nghiệp lớn đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, trái phiếu, để lại nhiều hệ lụy khó lường trước cho nền kinh tế. Vì vậy mà cơ quan chức năng cần xác minh, xử lý người vi phạm nếu phát hiện có bao che. Nếu cố tình làm rò rỉ thông tin cũng cần phải xử lý thật nghiêm.

Hành vi tung tin sai sự thật gây tổn hại cho doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường tương đương với thiệt hại của doanh nghiệp.

Về trách nhiệm hành chính, việc lợi dụng MXH tung tin giả, làm ảnh hưởng uy tín, quyền, lợi ích của doanh nghiệp (trường hợp này là Vingroup) có thể bị phạt hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP).

Áp dụng vào hành vi vi phạm trên, tổ chức sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng, cá nhân từ 10-15 triệu đồng. Bên cạnh đó là gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật về Vingroup cũng như tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

ty-phu-pham-nhat-vuong-2

Về trách nhiệm hình sự, hành vi đưa tin sai sự thật lên MXH mà gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Vingroup (khiến cổ phiếu của họ lao dốc, thiệt hại từ 100 triệu đồng trỏ lên) hoặc gây dư luận xấu, giảm uy tín của tổ chức, cá nhân, cơ quan thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo Điều 288 Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức phạt cao nhất đến 7 năm.

Ngoài ra người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, cấm giữ chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng tin đồn sai sự thật về tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã làm cổ phiếu của Vingroup bị giảm sâu, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, tác động đến cả kinh tế - xã hội nước ta. Với hậu quả nghiêm trọng đó, người tung tin phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Căn cứ theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, việc bồi thường được thực hiện theo nguyên tắc thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Cùng với đó, các bên có thể tự thỏa thuận về mức, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật hay làm 1 công việc, bồi thường 1 hay nhiều lần…

 

Tài khoản tỷ phú Phạm Nhật Vượng biến động mạnh sau khi vướng tin đồn thất thiệt bị cấm xuất cảnh

(Techz.vn) – Chỉ trong 1 ngày, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có biến động lớn. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là vì tin đồn sai sự thật ông vướng phải.