Đời sống

Trụ trì chùa Ba Vàng trần tình về clip chỉ phát quà cho người cúng dường, phẩy tay từ chối trẻ em

Trụ trì chùa Ba Vàng trần tình về clip chỉ phát quà cho người cúng dường, phẩy tay từ chối trẻ em

Trước đoạn clip phẩy tay, không phát quà cho một em nhỏ, trụ trì chùa Ba Vàng – ông Thích Trúc Thái Minh đã lên tiếng.

Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) một lần nữa lại là địa điểm được cư dân mạng nhắc đến nhiều trong những ngày qua. Lần này nguồn cơn xuất phát từ một đoạn clip được “người qua đường” quay lại trong sự kiện do chùa tổ chức.

Trong clip, trụ trì của chùa Ba Vàng là ông Thích Trúc Thái Minh khi đang phát chè cho mọi người bỗng xua tay không phát cho một trẻ em. Hành động này làm bùng lên nhiều tranh cãi. Hàng loạt bình luận chỉ trích ông Thích Trúc Thái Minh chỉ phát lộc cho người cúng dường cho chùa mà không ngó ngàng đến những phật tử nhỏ tuổi khác.

tru-tri-chua-ba-vang-2 (1)
Đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội gây nhiều ý kiến trái chiều. (Ảnh cắt từ clip)

Mới đây, chia sẻ với VTC News, ông Thích Trúc Thái Minh đã nói rõ về vụ việc. Theo đó, tru trì chùa Ba Vàng xác nhận đoạn clip được quay tại chùa, nhân dịp đại lễ Phật đản. Có hàng chục người đã tham gia Lễ hội Tết ẩm thực hôm đó. Tuy clip là thật, nhưng chưa phải toàn bộ câu chuyện.

Ông Thích Trúc Thái Minh khẳng định mình không phân biệt các phật tử, đối xử mọi người bình đẳng như nhau. Sở dĩ ông không chia chè cho em nhỏ trong clip là vì có khu vực riêng dành cho thiếu nhi.

Sáng 17/6. Xôn xao clip trụ trì chùa Ba Vàng phẩy tay, không phát quà cho trẻ em:

“Đang phát quà cho đại biểu thì có mấy cháu nhỏ chạy vào, thầy mới chỉ tay bảo "các con ra chỗ kia, chỗ kia là của các con đấy". Cùng lúc đó, có mấy cô phật tử kéo các cháu ra chỗ dành riêng cho các cháu để nhà chùa phát quà cho các cháu, không bị chen lấn với người lớn. Thầy phát cho một cháu rồi các cháu khác lại kéo nhau vào thì lộn xộn hết cả”, vị trụ trì giải thích.

Ông Thích Trúc Thái Minh nói thêm: “Clip thì đúng nhưng mà bị cắt đoạn rồi họ đăng lên nói thầy là đuổi trẻ con đi, không phát quà cho trẻ con. Có đời nào mà lại như thế! Với tư cách thầy Thích Trúc Thái Minh năm nào cũng tổ chức các khóa tu mùa hè mấy chục nghìn cháu nhỏ, một mùa hè thầy chi mấy chục tỷ nhưng có thu của các cháu đồng nào đâu. Tất cả nhà chùa đài thọ hết, từ áo quần đến ăn uống đó thầy có tiếc các cháu đâu mà lại đi tiếc các cháu hộp chè...

Thầy ưu tiên nhất trẻ con mà, làm cũng là cho cháu cháu là chính thôi vậy mà giờ bảo thầy Thái Minh chỉ vì mấy vị lớn tuổi có tiền cúng dường thì mới cho. Cái đấy là xúc phạm, sao họ lại ác ý, ác tâm thế?”.

tru-tri-chua-ba-vang-1
Trụ trì chùa Ba Vàng cùng các chư tăng phát quà cho các cháu thiếu nhi, du khách và phật tử tại Lễ hội ẩm thực kính mừng lễ Phật đản 2024.

Dù vậy, nhiều cư dân mạng vẫn cho rằng hành động phẩy tay của ông Thích Trúc Thái Minh là khá phản cảm, vô tâm với trẻ nhỏ. Hiện vụ việc này vẫn đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Đây không phải lần đầu tiên trụ trì chùa Ba Vàng vướng ồn ào. Trước đó, vào đầu năm 2024, UBND TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng vì không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tổ chức triển lãm ở chùa này vào dịp đại lễ mừng 765 năm Ngày đản sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông.

tru-tri-chua-ba-vang-3
Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng (bìa trái) - bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng liên quan việc trưng bày "xá lợi tóc Đức Phật". Ảnh: Chùa Ba Vàng

Câu chuyện “xá lợi tóc Đức Phật” khi đó từng gây bão dư luận một thời gian dài. Cũng kể từ lần đó, chùa Ba Vàng bị cấm tổ chức sự kiện giao lưu quốc tế trong một năm. Ngoài ra, việc làm của ngôi chùa này bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của Phật giáo và uy tín của giáo hội.