Đời sống

Ngày dài nhất năm 2024 sắp diễn ra, là ‘sự kiện’ đặc biệt ở Việt Nam, nhớ kỹ những điều cần kiêng kị

Ngày dài nhất năm 2024 sắp diễn ra, là ‘sự kiện’ đặc biệt ở Việt Nam, nhớ kỹ những điều cần kiêng kị

Sắp tới đây sẽ có một sự kiện thiên văn đặc biệt. Hôm đó, thời gian ban ngày dài nhất, thời gian ban đêm lại ngắn nhất. Trong ngày này cũng có một số điều kiêng kị bạn cần chú ý.

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cho biết, năm nay, ngày hạ chí sẽ rơi vào ngày 21/6, vào lúc 3h46 theo giờ Việt Nam. Vào thời điểm này, cực Bắc của Trái đất sẽ nghiêng về phía Mặt trời, còn Mặt trời đạt đến vị trí tối đa về phía Bắc bầu trời, chiếu sáng thẳng lên đường chí tuyến bắc ở 23,44 vĩ độ Bắc.

ngay-ha-chi-1

Thực tế thì hạ chí không phải một ngày cố định mà là một thời điểm trong năm. Hạ chí với Bắc bán cầu là thời điểm hướng Bắc của trục Trái đất nghiêng về phía Mặt trời nhiều nhất (23,5 độ). Ngày hạ chí sẽ là ngày hè đầu tiên của Bắc bán cầu và ngày đông đầu tiên ở Nam bán cầu. Vào ngày này thời gian ban ngày dài nhất còn ban đêm ngắn nhất.

Đó là lý do một số thành phố ở Bắc Âu vào hạ chí sẽ xảy ra hiện tượng “đêm trắng”, tức là ban đêm sẽ không xuất hiện.

ngay-ha-chi-2

Vào ngày hạ chí, thời gian mặt trời mọc hay lặn, buổi trưa đều sẽ có sự thay đổi. Bình minh sớm nhất xuất hiện trước ngày Hạ chí vì ngày dài hơn 24 giờ. Cụ thể, độ dài của ngày (được đo bằng khoảng thời gian giữa hai lần giữa trưa liên tiếp) dài hơn gần 1/4 phút so với 24 giờ.

Cũng trong ngày này, Trái đất sẽ khá gần với điểm viễn nhật – điểm xa Mặt trời nhất trên quỹ đạo. Vì thế mà làm giảm hiệu ứng hơn so với khi Trái đất ở gần điểm cận nhật vào cuối năm.

Tại Việt Nam, hạ chí năm nay sẽ rơi vào ngày 21/6 dương lịch (tức 16/5 âm lịch). Hạ chí thường được coi là ngày bắt đầu mùa hè ở nước ta. Trong ngày này thời tiết sẽ nắng nóng gay gắt, có thể lên đến 38 – 40 độ C.

ngay-ha-chi-3

Trong ngày hạ chí, có một số điều đáng lưu ý sau:

Ăn bún

Người xưa có câu “cơm nắm đông chí, mì nếp hạ chí”. Câu này muốn nói, vào ngày đông chí nên ăn bánh trôi, còn ngày hạ chí ăn mì bún. Điều này ám chỉ để ăn mừng vụ thu hoạch.

Tắm rửa

Lễ hội hạ chí còn gọi là lễ hội mùa hè rất quan trọng vào thời nhà Tống. Người dân dịp này sẽ được nghỉ 3 ngày để về nhà tắm rửa. Ngoài ra, nhiều nơi còn tụ tập tắm sông, suối vào ngày hạ chí để tránh sự xâm nhập của vi trùng, ngăn ngừa say nắng, duy trì sức khỏe.

Chọi dế

Vào hạ chí, người ta thường đổ nước vào hang dế để bắt chúng rồi cho dế chọi nhau cho đến khi quyết định được người chiến thắng.

Không cạo và cắt tóc

Ngày hạ chí không nên cạo tóc, cắt tóc để không mất đi sự may mắn, ảnh hưởng vận mệnh. Ngoài ra việc làm này có thể sẽ khiến bạn khó chịu hơn vì dễ say nắng, cháy nắng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.