Lời khai của Lê Tùng Vân trước khi ra tòa, lộ diện nhân vật ‘trùm cuối’ đứng sau chỉ đạo mọi chuyện

An An, Theo nguoiduatin.vn 30/06/2022 18:18:20(GMT+7)
Lời khai của Lê Tùng Vân trước khi ra tòa, lộ diện nhân vật ‘trùm cuối’ đứng sau chỉ đạo mọi chuyện

(Techz.vn) – Trước khi phiên sơ thẩm, xét xử 6 bị cáo ở Tịnh Thất Bồng Lai diễn ra, ông Lê Tùng Vân đã khai gì tại cơ quan điều tra?

Thông tin liên quan vụ án tại Tịnh Thất Bồng Lai tiếp tục là tâm điểm chú ý những ngày qua. Sáng 30/6, phiên tòa xét xử nhóm 6 bị cáo sinh sống ở đây do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa đã được diễn ra tại HĐXX huyện Đức Hòa (Long An). Tuy nhiên, vì vụ án có tính phức tạp, nhiều người vắng mặt và đại diện Viện KSND có yêu cầu tạm hoãn nên HĐXX đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ khai mạc vào 20/7 tới.

Sáng cùng ngày, báo Tiền Phong chia sẻ, trong bản cáo trạng có nêu rõ, từ năm 2019 – năm 2021, các bị cáo đã dùng máy tính, điện thoại di động đăng tải những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc để tuyên truyền, kích động nhằm xúc phạm uy tín của các tổ chức.

Ông Lê Tùng Vân là người đã đặt tên cho số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa là Tịnh Thất Bồng Lai, về sau đổi thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Cơ quan điều tra kết luận rằng ông Vân chính là người đã tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành các hoạt động, phân công vai trò cho nhóm bị can ở đây lên kịch bản, tập luyện… Họ tạo các tài khoản MXH để chia sẻ hoạt động ở Tịnh Thất Bồng Lai.

Cơ quan chức năng phân tích, giám địch và xác định 5 clip, 1 bài viết của các bị can đăng lên Facebook, YouTube là vi phạm có tổ chức. Người phụ nữ tên Lê Thu Vân (SN 1957) cũng bị khởi tố nhưng không có mặt tại nơi cư trú và chưa rõ tung tích nên vụ này được tách riêng thành vụ án hình sự khác, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Trong những buổi lấy cung của cơ quan điều tra, ông Lê Tùng Vân thừa nhận là người chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên tạo tài khoản YouTube để đăng video clip có nội dung được dàn dựng từ trước, nhằm để cư dân mạng trong và ngoài nước xem, từ đó biết đến Tịnh Thất Bồng Lai.

Năm 2021, ông Lê Tùng Vân đã chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên soạn nội dung hài kịch, quay thành video rồi trình chiếu để mình trực tiếp duyệt, sau đó đăng lên tài khoản YouTube “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” vào ngày 22/8/2021. Video này có tựa đề: “Phim hài chiếu rạp mùa dịch năm 2021: Vùng đất Huyền bí - 5 Chú tiểu thách thức danh hài”. Bản thân bị can Vân cũng xuất hiện trong video với vai “Phật Hồng học văn du”. Ông Vân đã phát ngôn: “Đạo Phật chỉ khuyên người ta đừng làm ác và nếu người ta làm ác thì không có cái luật nào để trị tội người làm ác đó”.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Lê Tùng Vân cho biết luật sư Lê Ngọc Luân (Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng – GOLD KEY) là người biên soạn video “Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người” được đăng tải vào ngày 11/12/2020 trên kênh “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ”. Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên sau khi quay xong đã đưa cho ông Vân xem để duyệt nội dung, được sự cho phép mới đăng tải.

Ông Lê Tùng Vân khai đã tham gia trực tiếp trong clip 5 chú tiểu – Phần 2, Người lớn mừng tuổi “thầy ông nội” ngày mùng 1 Tết. Bị can này từng phát ngôn những câu như: “Thích Nhật Từ không giữ sĩ diện” trước mặt nhóm người sống ở Tịnh Thất Bồng Lai.

 

Thông tin bí mật về Lê Tùng Vân và Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân thế 1 nhân vật đang bị truy bắt

(Techz.vn) – Một vụ án khác ở Tịnh Thất Bồng Lai đã được cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, xử lý sau. Danh tính và mối quan hệ của bị cáo thứ 7 với Lê Tùng Vân như thế nào?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất