Khám phá mới

Bất ngờ động vật mạnh nhất hành tinh: Nhỏ xíu chỉ ngang hạt muối, hổ hay voi vẫn còn phải 'hít khói'

Bất ngờ động vật mạnh nhất hành tinh: Nhỏ xíu chỉ ngang hạt muối, hổ hay voi vẫn còn phải 'hít khói'

Người ta vẫn thường có câu cửa miệng: “Khỏe như voi”, “khỏe như gấu”… Nhưng trong tự nhiên, những con vật này không phải loài động vật mạnh nhất thế giới. Kẻ đứng đầu chính là ve giáp. Nó là loài bọ cánh cứng có kích thước cực kỳ nhỏ, chỉ khoảng 0,2 – 1,5mm. Chúng thường sống ở mặt đất và là một trong những nhân tố giúp mặt đất màu mỡ hơn.

dong-vat-manh-nhat-hanh-tinh-6-1682992271.jpg
 

Sở dĩ bé nhỏ như thế nhưng ve giáp được gọi là loài động vật khỏe nhất hành tinh là vì chúng có thể nâng được trọng lượng gấp 1180 lần trọng lượng cơ thể của mình. Làm một phép so sánh đơn giản, có thể tính ngang ngửa một người trưởng thành nâng được 82 tấn.

dong-vat-manh-nhat-hanh-tinh-5-1682992271.jpg
 

Đứng sau ve giáp cũng là một loài côn trùng khác, chính là bọ hung Onthophagus tau-rus. Chúng có thể kéo được một vật nặng gấp 1141 lần trọng lượng cơ thể của mình, tức là ngang với một người 70 cân nhấc bổng 6 chiếc xe buýt 2 tầng chở đầy khách.

dong-vat-manh-nhat-hanh-tinh-4-1682992271.jpg
 

Xếp thứ 3 là kiến, loài côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Loài kiến vốn đã nổi tiếng với tính xã hội cao, khả năng sống bầy đàn lớn với số lượng lên đến hàng triệu con. Trung bình một đàn kiến có khoảng 8 triệu con. Những tập đoàn kiến hoạt động như một thực thể duy nhất nên nhiều lúc được xem như một siêu cơ quan. Kiến có thể vác mảnh lá cây nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của mình.

dong-vat-manh-nhat-hanh-tinh-3-1682992271.jpg
 

Thứ 4 là khỉ đột (Gorilla), một chi linh trưởng thuộc họ người, sống trong rừng rậm châu Phi và là giống lớn nhất trong bộ linh trưởng còn tồn tại. Khác với top 3, khỉ đột có kích thước to lớn, ngoại hình giống người nhưng khỏe hơn rất nhiều. Đôi tay của chúng vô cùng mạnh mẽ, trí óc thông minh hơn so với những loại động vật còn lại. Chỉ một cú đấm của khỉ đột có thể khiến vật đối diện bị biến dạng.

dong-vat-manh-nhat-hanh-tinh-2-1682992271.jpg
 
dong-vat-manh-nhat-hanh-tinh-1-1682992271.jpg
 

Hổ đứng thứ 5 trong danh sách những loài động vật khỏe nhất hành tinh. Chúng được mệnh danh là chú sơn lâm, là biểu tượng của sức mạnh, sự oai phong. Sức mạnh của hổ đã được minh chứng qua truyền thuyết, sách vở và cả thực tế.

 

Bluetooth được đặt theo tên một vị vua Viking nổi tiếng, gắn liền với truyền thuyết ly kỳ

Không nhiều người biết, công nghệ Bluetooth vốn được đặt theo tên của một vị vua Viking ở Đan Mạch. Chiếc răng sâu của ông được cho là nguồn cơn của tên gọi này.