Xe máy điện bị kiểm tra những giấy tờ gì, có cần mua bảo hiểm xe máy không?

An An, Theo nguoiduatin.vn 16/05/2020 21:46:01(GMT+7)
Xe máy điện bị kiểm tra những giấy tờ gì, có cần mua bảo hiểm xe máy không?

(Techz.vn) – Xe máy điện đang là phương tiện phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà ngay cả ở những tỉnh thành khác, sự xuất hiện của loại phương tiện này cũng không còn gì lạ lẫm.

Theo thông báo, từ ngày 15/5 đến hết ngày 14/6, CSGT trên cả nước sẽ đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm giao thông.

Đặc biệt, các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng phương tiện mà không cần chỉ ra lỗi vi phạm ban đầu. Phía CSGT tập trung kiểm tra các giấy tờ của người tham gia giao thông để kịp thời xử lý nếu vi phạm các lỗi như: nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, đi vào đường cấm…

muc-phat-khi-quen-hoac-khong-co-giay-to-xe-6

Ở Việt Nam, xe máy điện ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người thắc mắc liệu loại phương tiện này có bị kiểm tra như xe máy, ô tô hay không? Và nếu có thì xe máy điện cần những loại giấy tờ gì?

Chiếu theo Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định rõ: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. Như vậy, xe máy có dung tích xylanh dưới 50 cm3 vẫn được xem là xe cơ giới.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng xe máy điện cũng bị kiểm tra như các phương tiện khác.

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong-3

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 nói rõ:

Người điều khiển xe cơ giới phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

xe-may-dien-co-phai-mua-bao-hiem-khong-2

Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Người điều khiển xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 80 nghìn đồng – 120 nghìn đồng.

Như vậy, người điều khiển xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

 

Từ 15/5/2020, quên hoặc không có giấy tờ xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

(Techz.vn) – Bắt đầu từ ngày 15/5/2020, CSGT sẽ đồng loạt ra quân tổng kiểm soát các loại xe, được phép dừng kiểm tra tất cả người và phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất