Đời sống

Bộ Công an lên tiếng về thông tin công dân Việt Nam được dùng thẻ căn cước thay hộ chiếu khi xuất cảnh

Bộ Công an lên tiếng về thông tin công dân Việt Nam được dùng thẻ căn cước thay hộ chiếu khi xuất cảnh

Khi xuất cảnh, thay vì dùng hộ chiếu, công dân Việt Nam được phép dùng thẻ căn cước công dân. Bộ Công an mới đây cũng đã lên tiếng về thông tin này.

Theo Khoản 1, Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, căn cước công dân được hiểu đơn giản là loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Trong thẻ căn cước công dân phải ghi rõ và có đầy đủ thông tin cá nhân của công dân.

Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 cũng nêu rõ về những nội dung thể hiện trên thẻ căn cước công dân cùng quy cách, ngôn ngữ, hình dáng, kích thước, chất liệu của nó.

can-cuoc-cong-dan-2

Theo quy định Luật Căn cước công dân số 59/2014 và Luật Căn cước số 26/2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 thì thẻ Căn cước được sử dụng thay cho việc sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân được sử dụng thẻ Căn cước thay cho việc sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau.

can-cuoc-cong-dan-3

Dựa trên điều khoản này, liệu công dân Việt Nam khi nào sẽ được dùng thẻ Căn cước thay cho các giấy tờ xuất nhập cảnh như hiện tại (hộ chiếu, giấy thông hành)?

Trả lời câu hỏi đó, đại diện Bộ Công an cho biết: “Hiện tại Việt Nam chưa ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế với các nước về vấn đề này. Tuy nhiên, theo thông tin tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các quốc gia trong ASEAN đang thực hiện phấn đấu thống nhất các loại giấy tờ”.

can-cuoc-cong-dan-1

Được biết, phía ASEAN đang hướng đến việc thống nhất không dùng Visa, tương tự như ở châu Âu. Khi thỏa thuận đó được thống nhất, Việt Nam có thể chỉ cần dùng thẻ Căn cước để đi lại ở khu vực ASEAN.