Đời sống

Cách nắn thẳng ‘cậu bé’ bị cong, tại sao 6% đàn ông thế giới gặp phải tình trạng oái oăm này?

Cách nắn thẳng ‘cậu bé’ bị cong, tại sao 6% đàn ông thế giới gặp phải tình trạng oái oăm này?

 

 

Dù là một tình trạng phổ biến ở nam giới, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, đủ về chuyện “cậu nhỏ” bị cong.

 

Thông kê cho thấy tình trạng “cậu nhỏ” bị cong xuất hiện ở 6% nam giới từ 40 – 70 tuổi. Đây là một chứng bệnh phổ biến, nhưng kiến thức đúng, đủ về nó thì không phải ai cũng nắm được.

“Cậu nhỏ” bị cong là gì?

“Cậu nhỏ” bị cong được gọi là bệnh Peyronie. Nó xảy ra khi tình trạng các mô sẹo xơ hình thành dưới da “của quý”, từ đó khiến nơi này bị cong lại và đau đớn. Dĩ nhiên tình trạng cong sẽ còn gây ảnh hưởng đến cả vấn đề quan hệ chăn gối. Thậm chí có trường hợp còn không ân ái được.

Về bản chất, các mảng bám của bệnh Peyronie khác hoàn toàn mảng bám tích tụ trong mạch máu. Nó vốn là mảng xơ vữa do tích tụ.

Có nhiều mức độ cong khác nhau ở “cậu nhỏ”. Nhiều nam giới khi cương cứng “cậu nhỏ” cong từ 10 – 20 độ và điều đó không hề gây khó chịu. Tuy nhiên, một khi đã bị Peyronie thì có thể cong đến 90 độ, thậm chí nhiều hơn.

duong-vat-bi-cong-3

Nguyên nhân gì khiến “cậu nhỏ” bị cong?

Không ai dám khẳng định chắc chắn về nguyên nhân “cậu nhỏ” bị cong. Nó có thể là do di truyền, cũng có thể là vì khách quan. Theo bác sĩ, lý do có thể là vì tình trạng cholesterol trong máu cao, bệnh đái tháo đường, rối loạn cương dương và vi chấn thương dương vật tại chỗ. Thậm chí, việc “mây mưa” quá mức, tuổi tác, thói quen mặc quần lót chật hay tác dụng phụ của kháng sinh cũng có thể gây ra tình trạng này.

duong-vat-bi-cong-1

Cách điều trị “cậu nhỏ” bị cong

Khi phát hiện “cậu nhỏ” bị cong, người bệnh cần xác định độ cong của nó rồi đưa ra lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị không phẫu thuật

Nếu “cậu bé” chỉ bị cong nhẹ, người bệnh không thấy bất tiện thì không phải phẫu thuật mà được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp điều trị đơn giản hơn:

  • Tiêm thuốc kháng viêm: Có thể là Corticoid, Steroid, và được tiêm trực tiếp vào dương vật.Liệu pháp sốc sóng ngoại bào (ESWT): Sử dụng máy quét siêu âm để chiếu trực tiếp lên dương vật. Từ đó xác định những khối u, mảng lồi ở dương vật và tác động trực tiếp lên những khối u, mảng lồi này.
  •          Liệu pháp sốc sóng ngoại bào (ESWT): Sử dụng máy quét siêu âm để chiếu trực tiếp lên dương vật. Từ đó xác định những khối u, mảng lồi ở dương vật và tác động trực tiếp lên những khối u, mảng lồi này.

duong-vat-bi-cong-2

Điều trị phẫu thuật

Nếu “cậu bé” cong nặng, khiến bệnh nhân thấy khó chịu và đau đớn thì việc phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

  • Trường hợp cong dương vật mắc phải: bác sĩ sẽ ưu tiên lấy hết mảng xơ, sau đó chỉnh hình lại cho dương vật bằng cách ghép các mảnh bì hay vật liệu nhân tạo,…
  • Trường hợp cong dương vật bẩm sinh: sử dụng các phương pháp phẫu thuật Nesbit (cắt hình êlíp trên bao trắng); YNesbit cải biên (cắt hoặc rạch trên bao trắng, sau đó khâu lại bao trắng với những đường ngang) hay khâu gấp bao trắng,…