Giám đốc BV Tâm thần Trung ương I nói không biết chuyện bệnh nhân tổ chức ‘bay lắc’, Bộ Y tế nói gì?

An An, Theo nguoiduatin.vn 02/04/2021 22:21:41(GMT+7)
Giám đốc BV Tâm thần Trung ương I nói không biết chuyện bệnh nhân tổ chức ‘bay lắc’, Bộ Y tế nói gì?

(Techz.vn) – Theo báo cáo ban đầu của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đơn vị không biết về việc bệnh nhân ở đây tổ chức “bay lắc” trong phòng điều trị. Bên cạnh đó còn có nhiều lời giải thích khá mâu thuẫn liên quan đến vụ việc.

Những ngày qua, Bệnh viên Tâm thần Trung ương I trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các thanh công cụ. Nguyên nhân xuất phát từ vụ việc bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tâm thần cầm đầu đường dây mua bán chất kích thích ngay trong đơn vị này. Đây là trường hợp chưa từng xảy ra tại Việt Nam, được Bộ Y tế đánh giá ở mức cực kỳ nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã có báo cao ban đầu gửi cho bộ. Tuy nhiên đây chỉ là báo cáo mang tính sơ bộ. Trong đó, phía bệnh viện thông tin, tháng 2 vừa qua bệnh nhân Quý mới thành lập phòng “bay lắc”. Cụ thể, căn phòng này được ddưa vào sử dụng từ tháng 12/2020, Quý ở cùng với một bệnh nhân khác. Cả hai thuộc diện điều trị bắt buộc theo quyết định của VKSND các cấp.

benh-vien-tam-than-trung-uong-1-2
Căn phòng nơi tổ chức "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Đến đầu tháng 2, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có người trực tại khoa, Quý đã tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi được yêu cầu dỡ bỏ, Quý trình bày muốn được điều trị riêng cho yên tĩnh, nhận thấy phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa đã đồng ý.

Thế nhưng Công an TP Hà Nội đã lập chuyên án điều tra từ tháng 1/2021. Vì thế ông Quang đặt ra nghi ngờ việc tàng trữ và sử dụng chất kích thích đã có từ trước đó. Điều này có nghĩa trách nhiệm của các khoa điều trị bệnh nhân là không thể tránh khỏi.

“Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu bệnh viện phải làm rõ trong số nhân viên bệnh viện ai là người tiếp tay cho tội phạm (ngoài đối tượng thác loạn đã bị bắt) và ai là người tham gia. Việc quản lý nhân viên bệnh viện, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, viên chức người lao động thời gian qua thực hiện ra sao”, ông Quang chia sẻ.

benh-vien-tam-than-trung-uong-1-1
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Trong báo cáo ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I gửi cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, việc Nguyễn Xuân Quý dùng phòng riêng, mang các trang thiết bị vào phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết. Phía lãnh đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền đã nhận trách nhiệm vì không báo cáo lại tình hình với lãnh đạo bệnh viện.

Dù vậy, đến nay Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vẫn chưa nắm được thông tin cụ thể về trường hợp viên chức Nguyễn Anh Vũ bị khởi tố vì tội “Không tố giác tội phạm”. Do có thông báo từ Công an TP Hà Nội và thông báo miệng nên bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác với Vũ.

Nhấn mạnh thêm một vấn đề cần Bệnh viện Tâm thần Trung ương I giải thích, ông Quang đặt ra câu hỏi tại sao sự việc xảy ra vào 20/3 nhưng đơn vị không báo cáo cho Bộ Y tế mà đến 31/3, khi Công an TP Hà Nội công bố thì Bộ mới biết?

benh-vien-tam-than-trung-uong-1-3
Lớp giấy cách âm trong căn phòng được bóc ra sau khi vụ việc bị phát giác

Ông Quang tuyên bố: “Sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I phải có báo cáo trung thực sự việc, đầy đủ các vấn đề nói trên. Thời hạn tối đa để bệnh viện báo cáo là 15 ngày kể từ ngày 1-4”.

Đại diện phía Bộ Y tế, ông Quang cho rằng ngoài các cán bộ của bệnh viện đang bị tạm đình chỉ thì đơn vị bảo vệ cũng phải có trách nhiệm. Đoàn kiểm tra yêu cầu bệnh viện phải làm rõ nhiều điểm về quy trình, trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

benh-vien-tam-than-trung-uong-1-4
Ông Vương Văn Tịnh được các phóng viên liên tục đặt câu hỏi trưa 1/4

Trong đó, cần giải thích vì sao bệnh nhân Quý thuộc đối tượng điều trị bắt buộc, cần điều trị ở khu vực riêng có người theo dõi giám sát lại đưa vào khoa điều trị tự nguyện, rồi chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền?

 

Ông Quang đưa ra thắc mắc: “Theo quy định của Bộ Y tế, không được để bệnh nhân ra khỏi khu điều trị và khi đưa người bệnh đến khám các hoạt động liên quan phải có nhân viên y tế đi kèm, giám sát, trong khi bệnh nhân này được cung cấp chìa khoá đi lại. Đây chính là kẽ hở tiếp tay cho tội phạm. Tại sao trưởng khoa, điều dưỡng trưởng, ban giám đốc lại để xảy ra tình trạng này?”.

 

Từng bỏ 200 triệu mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh, 1 huyện ở Quảng Ngãi ra thông báo quan trọng

(Techz.vn) – Từng bỏ 200 triệu đồng để mời ông Võ Hoàng Yên đến khám, chữa bệnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ rà soát và yêu cầu UBND huyện thu hồi, hoàn trả các khoản chi sai quy định.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất