Đời sống

Thấy chó sủa ầm ĩ, người đàn ông kiểm tra thì ‘tái mặt’ phát hiện sinh vật quý hiếm trên hàng rào

Thấy chó sủa ầm ĩ, người đàn ông kiểm tra thì ‘tái mặt’ phát hiện sinh vật quý hiếm trên hàng rào

Một người đàn ông ở TP.HCM bất ngờ phát hiện một sinh vật quý hiếm ngay nhà mình. Ngay sau đó, con vật này đã được bàn giao cho phía kiểm lâm.

Mới đây, báo Thanh Niên đưa tin, một người dân ở TP.HCM đã phát hiện ra loài động vật quý hiếm trong khu vực thuộc vườn lan nhà mình. Theo đó, tối 27/3, ông Nguyễn Văn Thành (51 tuổi, trú tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bỗng nghe tiếng chó sủa ở vườn lan. Ông Thành đã dùng đèn pin kiểm tra và phát hiện một con tê tê vướng vào lưới B40 và lưới che nắng cho lan.

te-te-1
Con tê tê được người dân phát hiện bắt được tại H.Bình Chánh. Ảnh: Internet

Ông Thành không rõ về nguồn gốc của con tê tê, chỉ biết nó là loài động vật quý hiếm. Ông Thành đã bắt con tê tê lại rồi liên hệ với UBND xã Bình Chánh và mong muốn được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để thả về tự nhiên.

Phía Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết, con tê tê ông Thành giao nộp là tê tê Java đực, nặng khoảng 3,6kg, có tên khoa học là Manis javanica, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

te-te-2
Tê tê là loài động vật quý hiếm. Ảnh: Internet

Điều đáng nói, con tê tê được phát hiện mới đây đag bị đau mắt phải. Hiện nó đang được đưa về Chi cục Kiểm lâm để chăm sóc và cứu hộ.

Trước đó, vào tháng 3/2023, một con tê tê nặng khoảng 6,8kg được người dân phát hiện, bắt được trên mái tôn bãi giữ xe ở trung tâm Quận 1, TP.HCM. Thời điểm đó, cơ quan chức năng nhận định có thể con tê tê này bị người khác nuôi nhốt trái phép và may mắn sổng chuồng được.

te-te-4
Kiểm lâm tiếp nhận con tê tê từ người dân bàn giao vào năm 2023. Ảnh: Internet

Tê tê là loài động vật có vú duy nhất trên Trái đất có vảy. Loài này được bao phủ lớp vảy cứng, chỉ chừa phần bụng. Chỉ tính riêng lớp vảy này đã chiếm khoảng 20% trọng lượng cơ thể tê tê. Vảy tê tê tạo từ keratin, rất cứng. Chức năng của chúng là bảo vệ loài động vật này khi gặp nguy hiểm. Theo giới khoa học, đến cả hàm răng sắc nhọn, mạnh mẽ như sư tử cũng không thể đâm thủng vảy của tê tê.

te-te-3
Tê tê đang được bảo vệ ở mức độ cao nhất. Ảnh: Internet

Việt Nam hiện tại có hai loại tê tê là tê tê vàng và tê tê Java. Chúng đều được bảo vệ ở mức độ cao nhất vì số lượng giảm sút nghiêm trọng. Tê tê ở Việt Nam phân bố chủ yếu tại phía Bắc, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.