Đời sống

Lý do sâu xa công an chưa công bố danh tính hung thủ sát hại thiếu nữ ở Hà Nội, có thể có đồng phạm?

Lý do sâu xa công an chưa công bố danh tính hung thủ sát hại thiếu nữ ở Hà Nội, có thể có đồng phạm?

Đến hiện tại danh tính nghi phạm sát hại thiếu nữ bị mất tích vẫn chưa được công bố. Mới đây, chuyên gia pháp lý đã lên tiếng chia sẻ về nguyên nhân.

Vụ việc thiếu nữ Lê Thị Thùy L (SN 2003, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) bị sát hại đang gây rúng động dư luận cả nước. Theo đó, cơ quan chức năng mới đầu xác định thủ phạm là H.M.H (SN 2004, quê Bắc Giang). Theo tìm hiểu, chị L mất tích từ ngày 16/2 (tức Mùng 7 Tết). Đến ngày 19/2 thì phát hiện thi thể tại một khu trọ thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Đối tượng H đã khai nhận hành vi với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội đang điều tra, làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án và hành vi phạm tội của H.

co-gai-mat-tich-3
Gia đình không thể liên lạc được với L từ ngày Mùng 7 Tết. Ảnh: Công an cung cấp

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diện mạo và các thông tin liên quan đến đối tượng H vẫn chưa được công bố. Điều này khiến dư luận vô cùng tò mò và thắc mắc. Bàn về chuyện này, tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp đã đưa ra quan điểm với Kiến Thức.

Cụ thể, theo ông Cường, có thể vụ việc lần này có đồng phạm nên cơ quan điều tra chưa công bố danh tính chi tiết của nghi phạm. Điều này là hợp lý và cần thiết. Ngoài ra, các thông tin liên quan đến vụ việc, vụ án trong giai đoạn đang xác minh tn báo và điều tra vụ án hình sự là những thông tin mật, tùy vào tính chất sự việc mà cơ quan điều tra có thể thông báo công khai đến dư luận, báo chí ở những mức cần thiết, vào những thời điểm cần thiết.

Nguyên tắc là phải luôn đảm bảo bí mật điều tra. Việc cung cấp, công khai thông tin trong quá trình xác minh, điều tra không được làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra vụ án.

co-gai-mat-tich-2
Hình ảnh nạn nhân L. trước khi mất tích. Ảnh: Công an cung cấp

Danh tính hung thủ sẽ được cơ quan điều tra cân nhắc việc công khai ở thời điểm cần thiết, khi đã xác định rõ hành vi, động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội, làm rõ danh tính các đồng phạm khác (nếu có).

Ông Cường nói thêm, khi có bản cáo trạng để truy tố với các bị can sẽ công khai quan điểm của Viện kiểm sát và công khai các tình tiết quan trọng về vụ án. Trong quá trình xét xử công khai, tất cả các tình tiết trong vụ án sẽ được công khai ở phiên tòa để thực hiện các hoạt động tranh tụng theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

co-gai-mat-tich-4
Thi thể của L. được phát hiện tại một phòng trọ ở hẻm nhỏ đường Cầu Giấy, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Ảnh: T.D

Trong vụ án lần này, có điểm đáng chú ý là cơ quan chức năng tìm thấy xác nạn nhân ở phòng trọ một người khác. Vấn đề đặt ra là phải làm rõ xem ai là người thuê trọ, người này có mối quan hệ như thế nào với nạn nhân. Ngoài ra, cần làm rõ khi rời nhà nạn nhân đã liên lạc với ai? Dựa trên điện thoại của nạn nhân, cơ quan công an sẽ truy tìm, xác định các thông tin giữa nạn nhân và người khác cho đến khi nạn nhân gặp chuyện.

co-gai-mat-tich-5
Căn nhà nơi phát hiện thi thể của cô gái 21 tuổi. Ảnh: Hải Nam

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, động cơ gây án, diễn biến các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng gây án. Từ đó xác định hậu quả gây ra với nạn nhân, xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.