Mạng xã hội

CĐM sửng sốt trước dòng họ độc lạ nhất Việt Nam: Chỉ có 1 chữ cái, đa số đều chưa từng nghe qua

CĐM sửng sốt trước dòng họ độc lạ nhất Việt Nam: Chỉ có 1 chữ cái, đa số đều chưa từng nghe qua

 

Một lần nữa câu chuyện họ người ở Việt Nam trở thành chủ đề được cư dân mạng bàn tán rôm rả. Lần này, một họ đặc biệt đã được tìm thấy. Nó khiến đa số mọi người đều phải “lắc đầu” vì chưa nghe bao giờ.

Vừa qua, trong một group riêng tư xuất hiện bài viết bàn về họ “U” ở Việt Nam. Chuyện là người đàn ông này khi đi tiêm chủng thì bắt gặp người có tên rất độc lạ: “U Ngọc Thiên Nhã”. Anh tò mò không biết đây là lỗi đánh máy hay thật sự ở Việt Nam có họ “U” nên đã hỏi cư dân mạng.

ho-u-1

Phía dưới bình luận, một cuộc bàn luận sôi nổi đã diễn ra. Nhiều người cho biết dù chưa từng nghe đến họ “U” bao giờ, nhưng điều này hoàn toàn có thể tồn tại. Lý do bởi ở Việt Nam có hơn 1.000 họ người, bao gồm cả họ của người dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số khác sống ở lãnh thổ Việt Nam.

Cư dân mạng còn thi nhau đặt tên cho người mang họ “U”. Những cái tên dở khóc dở cười như: U Là Trời, U Òa, U Xơ Tử Cung… bỗng “ra đời”. Một Facebooker tuyên bố, mình đã nhìn thấy nhiều họ lạ, nhưng họ chỉ có duy nhất 1 chữ cái như thế này thì quả thực là lần đầu thấy.

ho-u-2

ho-u-3

ho-u-4

Trên thực tế, ở Việt Nam có rất nhiều họ người tuy không phổ biến nhưng hoàn toàn tồn tại. Thống kê từ cuốn “Họ và tên người Việt Nam” (Nhà xuất bản Khoa học xã hội) cho biết, số họ người của Việt Nam đã liên tục tăng. Theo bản in đầu tiên năm 1992 con số là 769 họ, nhưng các lần tái bản sau thì số liệu đã khác. Cụ thể, ấn bản năm 2022 là 931 họ, ấn bản năm 2005 là 1020 họ. Sau khi cuốn sách này được in xong, nhóm nghiên cứu lại phát hiện thêm 3 họ nữa, nâng tổng số lên 1023 họ trên lãnh thổ Việt Nam.

ho-u-5

Thống kê từ năm 2022 cho thấy, ở nước ta, họ Nguyễn là họ phổ biến nhất, chiếm hơn 38,4% dân số. Tiếp đến là các họ quen thuộc như Trần (12,1%), Lê (9,5%), Phạm (7%), Hoàng/Huỳnh (5,1%), Phan (4,5%), Vũ/Võ (3,9%)… Thực tế, hơn 90% dân số Việt Nam thuộc về 14 dòng họ lớn, chỉ chưa đến 10% dân số mang hơn 1.000 họ còn lại.