Lời khai kỳ lạ của YouTuber xúc phạm, đăng tải bí mật gia đình vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng
Bị cáo Đinh Thị Lan sẽ bị đưa ra xét xử công khai tại TAND khu vực 7 – TPHCM vào ngày 16/1 tới, liên quan đến hành vi bị cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Ngày 10/1, TAND khu vực 7 – TPHCM cho biết đã ban hành quyết định đưa ra xét xử vụ án hình sự thụ lý số 401/2025/TLST-HS ngày 5/12/2025 đối với bị cáo Đinh Thị Lan, theo cáo trạng truy tố của Viện KSND TPHCM. Phiên tòa dự kiến diễn ra công khai, do thẩm phán Huỳnh Bá Hiệp làm chủ tọa.
Để phục vụ công tác xét xử, HĐXX đã triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, luật sư Hồ Nguyễn Lễ (Công ty Luật TNHH MTV Tín Nghĩa) tham gia phiên tòa với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Phương Hằng và Công ty CP Đại Nam.

Theo cáo trạng sẽ được công bố tại phiên tòa, Viện KSND TPHCM truy tố bà Đinh Thị Lan (49 tuổi, ngụ TPHCM) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan tố tụng xác định bà Lan là chủ sở hữu kênh YouTube mang tên “Lan Đinh” (Youtube.com/@laning9888). Từ tài khoản này, bị cáo đã tự ghi hình và đăng tải 6 video clip lên mạng xã hội với nội dung bị cho là sai sự thật, chưa được kiểm chứng, có tính chất xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đồng thời tiết lộ thông tin thuộc đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, trái quy định pháp luật.
Cáo trạng nhận định hành vi của bị cáo Đinh Thị Lan đã vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng năm 2018 và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trong quá trình điều tra, ban đầu bị cáo Lan thừa nhận đã tự quay và đăng tải các video nói trên từ nơi ở của mình. Sau đó, bị cáo thay đổi lời khai, cho rằng chỉ ghi hình và phát ngôn, không phải người đăng tải các clip lên YouTube. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, các tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở xác định bị cáo chính là người đăng tải các video này.
Vụ án dự kiến được TAND khu vực 7 – TPHCM đưa ra xét xử vào ngày 16/1 theo quy định pháp luật.