Hàng không - Vũ trụ

Phát hiện ‘cây thông Noel’ lơ lửng giữa ngân hà, phi hành gia đón Giáng sinh trên vũ trụ thế nào?

Phát hiện ‘cây thông Noel’ lơ lửng giữa ngân hà, phi hành gia đón Giáng sinh trên vũ trụ thế nào?

NASA vừa qua thông báo về phát hiện mới của mình. Theo đó, họ đã nhìn thấy một “cây thông Noel” giữa dải ngân hà. “Cây thông” này thực sự phát sáng, lấp lánh xanh đỏ vô cùng đẹp mắt. Trên thực tế, nó là một nhóm ngôi sao hợp thành hình cây thông trong vũ trụ.

cay-thong-noel-1

Giới thiên văn đặt tên cho nhóm ngôi sao này là cụm tiền sao NGC 2264, lơ lửng trên vũ trụ. Nó được xác định là một cụm sao trẻ, có độ tuổi 1 – 5 triệu năm trong Dải ngân hà và cách Trái đất chúng ta khoảng 2.500 năm ánh sáng. Các ngôi sao trong cụm này cũng không phải bằng nhau mà có kích thước khá chênh lệch. Có những ngôi sao nhỏ hơn 1/10 nhưng cũng có ngôi sao nặng gấp 7 lần Mặt trời.

Sở dĩ cụm tiền sao NGC 2264 có màu xanh như cây thông là bởi tia X được phát ra từ những ngôi sao trẻ. Đài quan sát tia X Chandra của NASA đã phát hiện ra chúng.

cay-thong-noel-2

Hình ảnh “cây thông Noel” trên vũ trụ đã được xoay 160 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng Bắc chuẩn theo góc nhìn nhà thiên văn học, đồng thời hướng lên trên. Điều đó càng khiến nó trông giống cây thông Noel hơn.

NASA cho biết, các ngôi sao trẻ như NGC 2264 chịu ảnh hưởng của tia X cùng các loại sóng khác nên có thể được nhìn thấy với nhiều loại ánh sáng khác nhau. Đây cũng không phải lần đầu tiên NASA chụp được ảnh “cây thông” này.

Cũng đã gần đến dịp Noel, có bao giờ bạn thắc mắc các phi hành gia đón ngày lễ này như thế nào trên vũ trụ hay không? Thông tin từ Forbes cho biết, Trạm vũ trụ quốc tế ISS hàng năm đều tổ chức lễ Giáng sinh. Các phi hành gia cùng tham gia buổi lễ này rồi gửi ảnh vè Trái đất. Bất kể là thuộc tôn giáo, quốc gia nào đều vẫn tôn trọng ngày lễ, nét văn hóa này.

cay-thong-noel-3

cay-thong-noel-4

cay-thong-noel-5

Đáng nói, có những phi hành gia từng trang trí cây thông Noel trôi nổi trên vũ trụ, chụp ảnh tiệc tùng cùng phi hành đoàn. Cũng có năm tàu vũ trụ chở hàng của Nhật Bản đã giao quà Noel lên cho các phi hành gia.

 

Sự thật hiếm ai biết về thân thế của Chí Phèo, bất ngờ danh tính hậu duệ nay vẫn sống ở làng Vũ Đại

Theo lời của hậu duệ ‘Chí Phèo đời thực’, ông nội của họ là người giàu có trong vùng. Người phụ nữ đã ăn nằm với ông rồi có con, bỏ lại bên lò gạch là người đã có chồng con.