Chuyên gia ủng hộ thu giải thưởng của Minh Béo, hé lộ chuyện 1 số nghệ sĩ bị cấm sóng trong âm thầm

An An, Theo nguoiduatin.vn 24/01/2022 15:26:47(GMT+7)
Chuyên gia ủng hộ thu giải thưởng của Minh Béo, hé lộ chuyện 1 số nghệ sĩ bị cấm sóng trong âm thầm

(Techz.vn) – Sự việc của Minh Béo tiếp tục gây nhức nhối trong dư luận. Lần này, Phó GS.TS Bùi Hoài Sơn – chuyên gia hàng đầu về văn hóa, giáo dục đã lên tiếng.

Vừa qua, việc Minh Béo được nhận huy chương tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 khiến dư luận tranh cãi gay gắt. Nhiều người phản đối, đòi thu hồi bằng khen của nam diễn viên bởi trước đây anh từng vướng bê bối đời tư, vi phạm pháp luật đến mức phải ngồi tù tại Mỹ. Liên quan đến chuyện này, Phó GS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã thẳng thắn chia sẻ với báo Lao Động.

Theo đó, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng đây là câu chuyện khá phức tạp. Về lý, ban tổ chức không sai vì họ xét theo tiêu chí tài năng, cống hiến của Minh Béo trong vở diễn. Bên cạnh đó cũng chẳng có văn bản nào quy định cấm chuyện này. Pháp luật Việt Nam cũng quy định, tội phạm sau khi chấp hành án xong sẽ được xóa án tích và trở thành công dân có đầy đủ quyền theo quy định pháp luật.


Minh Béo trong buổi trao giải Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, nếu xét về tình thì đây lại là chuyện rất nhạy cảm.Tội danh Minh Béo phạm phải được xem như tội ác, khó có thể tha thứ. Chuyện chỉ mới xảy ra vào 2016 nên dư luận vẫn chưa thể quên. Những tội phạm tương tự Minh Béo ở các nước khác đều vấp phải làn sóng phẫn nộ từ dư luận.

“Việc trao giải cho Minh Béo là không thấy được sự nhạy cảm của sự việc. Gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực trẻ em càng khiến cho dư luận bức xúc hơn nữa đối với những tội phạm liên quan đến các em nên chỉ cần có thêm một sự việc của Minh Béo sẽ càng làm cho dư luận phản ứng mạnh mẽ”, ông Bùi Hoài Sơn chia sẻ.

Vị Phó GS.TS này cho rằng đây là bài học lớn cho các buổi trao giải, tuyên dương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.


PGS. TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Nguồn: Q.H

Ông Bùi Hoài Sơn nói thêm, quy định xử lý tội ấ.u d.â.m ở Việt Nam còn lỏng lẻo, nhưng không có nghĩa là không thể có chế tài phù hợp. Vị chuyên gia này tiết lộ: “Chúng ta đã từng “cấm sóng” với một số nghệ sĩ nhất định vì những vi phạm nghiêm trọng của họ cho dù họ không bị xử lý về mặt pháp luật. Nghệ sỹ là người của công chúng nên ảnh hưởng của họ đến với công chúng cũng rất lớn”.

Nghệ sĩ luôn nhận cái nhìn khắt khe hơn. Lý do vì họ là người định hướng phát triển đạo đức xã hội. Người nghệ sĩ cần phải ý thức được trách nhiệm cũng như vinh dự này cảu mình.

Bàn về chuyện cấm biểu diễn với những người có tội giống Minh Béo, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng đây là việc phải suy nghĩ nghiêm túc, đưa ra giải pháp phù hợp với từng hành vi vi phạm của giới nghệ sĩ. Chúng ta xử phạt nghiêm nhưng không để phí tài năng của người nghệ sĩ.


Minh Béo vấp phải rất nhiều sự phản đối sau khi nhận giải. Nguồn: Internet

Vị Phó GS.TS này nhận định việc Minh Béo khoe thành tích là không phù hợp. Nhưng chuyện cấp phép hoạt động nghệ thuật thì không sai bởi nó luật pháp không cấm anh ta làm nghề. Dù vậy, trao giải tôn vinh lại là chuyện khác.

Ông Bùi Hoài Sơn nói: “Tôi nghĩ các công ty tổ chức sự kiện, tổ chức nghệ thuật cũng có một phần trách nhiệm khi để Minh Béo tham gia vào các tác phẩm nghệ thuật, các buổi biểu diễn. Đây là hành động thiếu tôn trọng công chúng”. Cuối bài phỏng vấn, vị chuyên gia tuyên bố mình đồng ý thu hồi giải thưởng của Minh Béo.

 

1 diễn viên đình đám gọi thẳng tên Minh Béo, tuyên bố gây bất ngờ về chuyện trao huy chương

(Techz.vn) – Bàn về chuyện Minh Béo, nam diễn viên này cho rằng đồng nghiệp vi phạm đạo đức, nhưng không thể vì thế mà bắt ban tổ chức, ban giám khảo tẩy chay họ như khán giả vẫn làm được.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất