Đời sống

Nóng: Người dân Hội An phát hiện động vật quý hiếm trong Sách đỏ, được pháp luật bảo vệ mức độ cao nhất

Nóng: Người dân Hội An phát hiện động vật quý hiếm trong Sách đỏ, được pháp luật bảo vệ mức độ cao nhất

Mới đây, Vnexpress đưa tin, một người dân ở Hội An đã phát hiện ra động vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Cụ thể, tối 10/11, ông Trần Đây, trú tại đảo Cù Lao Chàm, Hội An bắt gặp một con tê tê mắc vào lưới hàng rào sau nhà. Thấy con vật đang vùng vẫy, ông Đây cùng gia đình đã lập tức tiến đến gỡ lưới để nó thoát ra ngoài, sau đó bàn giao cho Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Đến chiều 11/11, con tê tê đã được thả về tự nhiên. Con tê tê này khá nhỏ, chỉ dài khoảng 50cm, nặng khoảng 1kg.

te-te-1
Con tê tê nặng 1 kg, dài 50 cm. Ảnh: Sơn Thủy

Hồi tháng 6/2023, một người dân ở huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng cũng phát hiện 1 con tê tê nặng 9kg lạc vào vườn. Sau khi vây bắt được, người dân đã bàn giao cho chính quyền địa phương. Trước đó, cuối tháng 3/2023, con tê tê nặng 1,7kg bò vào nhà dân ở đảo Cù Lao Chàm và được phát hiện, giao cho cơ quan chức năng.

te-te-2
Tê tê là loài thú ăn kiến sinh sống ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Ảnh: Internet

Tê tê có tên khoa học là Philidota, còn được người Việt Nam gọi là “trút” hoặc “xuyên sơn giáp”. Tê tê là động vật có vú thuộc bộ tê tê. Chúng sở hữu lớp vảy cứng, lưỡi dính và có thể phóng dài đến 40cm. Khi cảm thấy mình bị đe dọa, tê tê sẽ cuộn tròn người như quả bóng.

Tê tê chuyên hoạt động ban đêm, thức ăn chủ yếu là kiến và mối. Loài này sinh sống đơn độc, chỉ khi cần giao phối mới tìm đến con khác. Khoảng 2 năm tê tê mới sinh sản một lần.

te-te-3
Vảy tê tê thu được trong một vụ bắt giữ. Ảnh: Internet

Hiện tại tê tê đang đối diện với nạn săn bắt lấy thịt và vảy. Bên cạnh đó, tình trạng phá rừng cũng đe dọa nặng nề đến môi trường sống của tê tê. Tê tê nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được pháp luật bảo vệ ở mức độ cao nhất.

 

Việt Nam sở hữu loài rắn độc nổi tiếng thế giới, không có cánh vẫn có thể bay nhảy như chim

Không chỉ là một trong những loài rắn độc nổi tiếng, rắn bay thiên đường còn có khả năng bay xa hàng chục mét dù chẳng có cánh.