Loài động vật duy nhất trên thế giới con đực mang thai và sinh con, rất thân quen với người Việt Nam

An An, 03/10/2023 10:30:45(GMT+7)
Loài động vật duy nhất trên thế giới con đực mang thai và sinh con, rất thân quen với người Việt Nam

Không như những loài động vật khác, loài này sinh sản theo cách vô cùng đặc biệt. Thay vì con cái, con đực của chúng sẽ mang thai rồi đẻ con.

Trong lòng đại dương có một loại sinh vật rất độc đáo. Chúng có đầu và cổ giống loài ngựa, nhưng lại sống trong môi trường nước. Là cá nhưng không có vảy, xương sống của cá ngựa còn nằm bên ngoài cơ thể. Thế nên loài này ăn xong thức ăn sẽ đi vào hệ tiêu hóa và đi ra luôn, dẫn đến chúng phải ăn liên tục. Có những con cá ngựa phàm ăn có thể “xơi” 3.000 con tôm biển nhỏ mỗi ngày.

Tuy sống dưới biển nhưng cá ngựa lại bơi khá tệ. Chúng di chuyển bằng cách đập chiếc vây nhỏ trên lưng liên tục, tốc độ 35 cái/giây. Vây ngực nhỏ phía sau đầu cá ngựa có vai trò như chiếc bánh lái. Còn đuôi là để chúng không bị cuốn trôi đi, bám được vào thực vật nhỏ.

Cá ngựa còn có tên gọi khác là hải mã, dài từ 16 – 35 cm khi trưởng thành. Chúng là một trong những loài động vật chung thủy nhất, cả đời chỉ có duy nhất 1 bạn tình. Cá ngựa đực còn có vai trò vô cùng đặc biệt khi chúng sẽ mang thai và sinh nở thay con cái.

Trên bụng cá ngựa đực có một chiếc túi, thoạt nhìn như con chuột túi. Khi giao phối, cá ngựa cái sẽ đẻ trứng vào chiếc túi đó, con đực phóng tinh trùng rồi thụ tinh luôn trong túi. Túi trứng được giữ cho đến khi nở thành con, phát triển đầy đủ thì được cho ra ngoài môi trường. Mất khoảng 45 ngày để một chu kỳ sinh sản này diễn ra.

Chiếc túi của cá ngựa bố rất đặc biệt khi có thể điều chỉnh nhiệt độ, lưu lượng máu, độ mặn để trứng có thể phát triển tốt nhất có thể. Sau khi sinh con, cá ngựa bố sẽ nhịn trong vài giờ. Nếu một vài con cá ngựa con luẩn quẩn xung quanh, chúng có thể sẽ vô tình ăn luôn cả con mình.

Cá ngựa con khi mới chào đời chỉ bé như một viên kẹo nhỏ. Chúng bám đuôi nhau, sinh tồn theo nhóm. Sau khi rời khỏi chiếc túi của bố, cá ngựa con sẽ không bao giờ quay lại đó nữa.

Việc cá ngựa đực mang thai và sinh con là điều độc nhất vô nhị trong giới động vật. Chuyện này gây xáo trộn hành vi liên quan đến giới tính. Trên thực tế, cá ngựa đực cũng có những hành vi giống loài cái hơn bạn đời của mình.

Khả năng một chú cá ngựa con sống sót đến khi trưởng thành là rất thấp, chỉ đạt 1/1000 mà thôi. Khi đã trưởng thành, chúng sẽ sống được khoảng từ 1 – 5 năm, tùy vào giống.

Sở dĩ cá ngựa con khó sống bởi chúng quá bé, không thể ăn sinh vật phù du như bố mẹ mình. Ngoài ra cá ngựa con còn có thể bị dòng hải lưu cuốn đi, trở thành thức ăn cho các loài khác.

Cá ngựa có nhiều ở các vùng biển nhiệt đới, ôn đới trên thế giới, nhiều nhất là tại Đông Nam Á, Nam Phi, kênh đào Panama. Có 54 loài cá ngựa đã được tìm ra. Riêng ở Việt Nam, cá ngựa phân bố đều khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam. Người Việt Nam thường dùng cá ngựa để làm cảnh, ngâm rượu, làm thuốc chữa bệnh xương khớp hay sinh lí.

 

Loài thú quý hiếm từng suýt tuyệt chủng bỗng tái xuất ở VN, cả thế giới chạy đua thời gian để bảo vệ

Khi cả thế giới nghĩ loài vật này đã tuyệt chủng, chúng lại bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam. Việc phát hiện ra chúng khiến giới khoa học vô cùng bất ngờ nhưng cũng không khỏi mừng rỡ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất