Lời khai ban đầu của hai đối tượng đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

An An, Theo nguoiduatin.vn 19/10/2019 11:08:45(GMT+7)
Lời khai ban đầu của hai đối tượng đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

(Techz.vn) – Hai đối tượng Đại và Thám đã khai nhận hành vi xả chất thải ở khu vực xóm Quyết Tiến (Phúc Tiến, Kỳ Sơn, Hòa Bình), dẫn đến việc nguồn nước ở đây ô nhiễm.

Những ngày qua, người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung rất quan tâm đến vấn đề nước sạch. Sau khi phát hiện nước có mùi lạ, người dân Tây Nam Hà Nội đã báo với cơ quan chức năng. Qua quá trình kiểm tra, phát hiện nước sinh hoạt khu vực này nhiễm chất Styren với tỷ lệ cao gấp 1,3 – 3,6 lần mức cho phép.

Nhà máy nước sạch sông Đà sau đó đã phải cắt nước vài ngày để thau rửa, làm sạch trở lại. Việc đó khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân đảo lộn, phải mua nước đóng chai về sinh hoạt, nấu ăn. Dù đã cấp nước trở lại nhưng theo khuyến cáo của nhà máy nước sạch sông Đà thì người dân chỉ nên dùng tắm giặt chứ không nên ăn uống.


Nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm nặng

Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra đã xác minh hai chiếc ô tô nghi vấn liên quan đến vụ xả chất thải. Một chiếc mang BKS 99C-087xx thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, công ty này chuyên thu gom chất thải không nguy hại. Chiếc còn lại là xe ô tô 4 chỗ mang BKS 89A-137xx của anh Nguyễn Văn Quyền (trú tại Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Sau khi làm rõ, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng liên quan đến việc xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà. Đó là Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú ở tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú ở tỉnh Lạng Sơn).


Hai đối tượng Hoàng Văn Thám (trái), Nguyễn Chương Đại (phải)

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đại và Thám khai nhận hành vi của mình. Theo đó, ngày 6/10, cả hai được Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) thuê lái chiếc xe tải đi từ Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, cho vào 10 thùng chứa có dung tích khoảng 10m3. Tiếp đó đi về xã Chí Đạo (tỉnh Hưng Yên) để gửi xe.

Ngày 8/10, cả ba người dùng 2 xe ô tô kể trên để chở chất thải đến xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn, Hòa Binh) và tiến hành xả chất thải. Sau khi xong việc, chúng cùng nhau bỏ trốn.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang cùng các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc trên. Đồng thời, đối tượng Lý Đình Vũ và những người liên quan cũng đang bị truy bắt. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị người dân nếu phát hiện Lý Đình Vũ hãy báo ngay cho chính quyền sở tại hoặc bắt giữ tại chỗ.

 

Nguyên nhân nước sạch cung cấp cho dân Linh Đàm có mùi tanh

(Techz.vn) - Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân khiến nước sạch mà dân cư Linh Đàm nhận được có mùi tanh, đục, khiến người dân lấy xong lại phải đổ đi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất