Người đàn ông bị lừa mua khúc gỗ mục 5m giá 5,5 tỷ: Hoá ra là hàng fake 'gỗ vàng', giá thật 600 ngàn

Becky Trương , 30/09/2023 22:12:57(GMT+7)
Người đàn ông bị lừa mua khúc gỗ mục 5m giá 5,5 tỷ: Hoá ra là hàng fake 'gỗ vàng', giá thật 600 ngàn

Vào năm 2017 từng có một trường hợp hy hữu khi một người đàn ông bị lừa mua một khúc gỗ mục với giá 5,5 tỷ nhưng hoá ra chỉ là loại gỗ thường

Theo đó, một người đàn ông 50 tuổi là Vương Vĩ ở Bình Dương, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào năm 2017 đã theo lời bạn đầu tư mua gỗ quý để kiếm lời. Đáng nói, lúc đó, 1 người đàn ông họ Lâm - chủ 1 xưởng chạm khắc gỗ trong vùng muốn bán một khối gỗ Kim tơ nam mộc quý. Biết được tin này, ông Vương Vĩ đã nhanh chóng liên hệ và tìm hiểu về khúc gỗ quý này. 

Theo đó, khúc gỗ của ông chủ Lâm có chiều dài hơn 5m, đường kính khoảng 1m và được chính người này định giá 1,68 triệu NDT (khoảng 5,5 tỷ đồng) và đưa cho Vương Vĩ giấy chứng nhận khúc gỗ này là Kim tơ nam mộc với dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

Cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được rao bán với giá 2,5 tỷ NDT (gần 9.000 tỷ VND) 

Kim Tơ Nam Mộc được xem là loại gỗ cực kỳ quý ở Trung Quốc, được phân bố tại Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang.

Loại gỗ này có mùi thơm, thớ gỗ như những sợi tơ vàng được hình thành dưới ánh nắng mặt trời.  Kim Tơ Nam Mộc tuổi gỗ càng cao thì giá càng đắt và cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Thậm chí, vào năm 2021, một cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được rao bán với giá 2,5 tỷ NDT (gần 9.000 tỷ VND) đã khiến dư luận không khỏi sửng sốt.

Chính vì vậy mà khi ông chủ Lâm khẳng định khúc gỗ dài 5m trên là  Kim Tơ Nam Mộc cũng như cho xem tận mắt, Vương Vĩ đã vô cùng thích nhưng vì mới  “vào nghề” nên phải nhờ 1 một số người bạn xem qua trước khi quyết định mua. 

Người bạn này sau khi xem khúc gỗ đã nói rằng nếu đây thực sự là Kim tơ nam mộc thì giá thị trường phải hơn 6 triệu NDT (khoảng 19,7 tỷ đồng). Nghe vậy, Vương Vũ đã mua khúc gỗ này về và cất giữ chúng như báu vật, không phải ai cũng được xem và chỉ chờ đến thời điểm thích hợp để bán lại khúc gỗ

Tuy nhiên, sau nửa năm, Vương Vĩ mời một “chuyên gia” gỗ đến nhà và bị người này khẳng định khúc gỗ nói trên không phải là Kim tơ nam mộc. Nghe vậy, Vương Vĩ đã gọi cho ông chủ Lâm để làm rõ nhưng người này không nghe và đã bỏ trốn. 

Sau đó, Vương Vĩ đã báo cảnh sát, sau đó phía cảnh sát đã xác định lại khúc gỗ nói trên thực chất chỉ là một loại thuộc họ Long não (Lauraceae) và ước tính chỉ rơi vào khoảng  10.000 NDT (khoảng 33 triệu đồng). Chỉ nửa tháng sau, ông chủ Lâm đã bị bắt về tội danh lừa đảo.

Sau đó, ông chủ Lâm thừa nhận hành vi của mình khi đã mua khúc gỗ nói trên chỉ với giá 200 NDT (hơn 600.000 đồng) với mục đích ban đầu để thực hiện một tác phẩm điêu khắc. Tuy nhiên, nhận thấy thân gỗ có những đặc điểm giống với loại gỗ Kim tơ nam mộc quý già nên đã làm giấy chứng nhận giả để rao bán kiếm lời.

Ông chủ Lâm sau đó đã phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật Trung Quốc. 

 

Căn nhà gỗ 1000m2 ở Hà Tĩnh chứa kho báu 'gỗ của các vị thần', chất đống gỗ Lào, trầm hương tiền tỷ

Không chỉ có thiết kế như một căn nhà cổ thời các cụ mà căn nhà này còn ngập tràn thứ gỗ quý được cho là 'gỗ của các vị thần'.Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất