Lão nông dân tình cờ đào được khúc gỗ mục, ai ngờ giá trị tận 600 tỷ đồng, chuẩn kho báu trời ban

Harley, 30/09/2023 21:37:50(GMT+7)
Lão nông dân tình cờ đào được khúc gỗ mục, ai ngờ giá trị tận 600 tỷ đồng, chuẩn kho báu trời ban

Khúc gỗ này dài khoảng hơn 30 mét nhưng giá trị lịch sử và độ hiếm của nó khiến giới khoa học cũng phải choáng váng.

Vào cuối tháng 5 năm nay, truyền thông quốc tế đưa tin một lão nông ở làng Bibinsan, thị trấn Magway, thuộc tỉnh Magway ở Myanmar đang đào ruộng thì bất cờ phát hiện cái cây siêu to, khổng lồ. Mới đầu ông ấy đoán rằng đó chỉ là một khúc gỗ mục nhưng càng đào thì càng thấy nó dài bất thường.

Sau đó, người nông dần liền chạy về làng và khoe rằng ông vừa đào trúng một cái cây vô cùng kỳ lạ, người dân trong làng đã mất cả ngày để đào bới và toàn bộ cái cây dài khoảng 30,5 mét; chu vi 6 mét.

Tuy nhiên, dân làng thấy cái cất này khác lạ vì nó quá nặng và dường như được làm từ đá. Sau cuộc họp, trưởng làng đã liên lạc tới cảnh sát và các quan chức địa phương để thông báo sự việc. Lực lượng chức năng  ngay lập tức phong tỏa hiện trường và tiếp đó là một nhóm chuyên gia được cử tới để thực hiện công tác kiểm định.

Qua quá trình kiểm tra, cái cây mà lão nông phát hiện là một loại gỗ hóa ngọc, các chuyên gia cổ sinh vật học nhận định, một thân cây hóa ngọc lớn như thế này là rất hiếm và cây gỗ hóa ngọc này có giá trị lên tới 55 tỷ kyat (tương đương hơn 600 tỷ đồng), với mức giá cao trên trời như vậy có thể khẳng định đây là kho báu của đất trời trao cho con người. Hiện tại thân cây hóa ngọc đã được đưa về trưng bày tại bảo tàng của tỉnh.

Gỗ hóa ngọc còn đuộc gọi là gỗ hóa thạch, đây là loại gỗ được hình thành từ rừng cây nguyên sinh dưới tác động của núi lửa gỗ, nó bị chôn vùi dưới nham thạch hàng triệu năm và hóa ngọc. Loại gỗ này đặc biệt ở chỗ nó mang những tính chất của ngọc, theo độ cứng nó chỉ thấp hơn kim cương một bậc.

Màu sắc của từng khối gỗ sẽ khác nhau, ngoài ra màu của thân cây hóa ngọc cũng co đa dạng màu trong đó nâu và xám là phổ biến, còn màu đỏ, cam vàng, đen, quý hiếm nhất là màu xanh ngọc bích.

Gỗ hóa ngọc quý hiếm và được định giá cao bởi tuổi đời của nó khoảng từ 100 triệu đến 250 triệu năm trước vào thời Triassic và Jurassic. Việc phát hiện ra khối gỗ hóa ngọc khổng lồ như vậy là rất hiếm thấy vì  Để phát hiện một nó nằm trong lõi của một khối rất lớn, có khi cả một núi đá bao quanh.

Loại gỗ này có ở nhiều nơi trên thế giới như Australia, Hoa Kỳ, Myanmar, Argentina, Úc, Bỉ, Brazil, Cộng hòa Séc, Đức, Ecuador, Ai Cập, Hy Lạp, Libya,… Một số vùng tại Việt Nam cũng có gỗ hóa ngọc là Lan Sơn, Tây Nguyên, Phú Yên.

 

3 con giáp bước sang năm Giáp Thìn 2024 phất lên giàu có, thời tới cản không kịp

3 độ tuổi may mắn sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống và có công việc thuận lợi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất