Loại gia vị đặc sản của Việt Nam làm từ kiến: Giá tới 1 triệu/1kg, nghe thì đáng sợ nhưng ăn là mê!

Becky Trương , 26/09/2023 20:00:04(GMT+7)
Loại gia vị đặc sản của Việt Nam làm từ kiến: Giá tới 1 triệu/1kg, nghe thì đáng sợ nhưng ăn là mê!

Muối kiến là loại đặc sản của Gia Lai với hương vị độc đáo,có giá tới 1 triệu đồng/kg nhưng vẫn được săn lùng.

Ổ kiến vàng sẽ khiến nhiều người sợ hãi khi nghĩ đến như ở Gia Lai, Việt Nam, người ta lại sử dụng kiến vàng để chế biến thành một loại đồ chấm mang tên muối kiến vàng.

Theo đó, người dân ở đây phải lặn lội vào rừng để kiếm tổ kiến vàng ở trên cây (vì đây được cho là loại kiến vàng ngon nhất). Việc bắt kiến vàng trong rừng cũng vô cùng gian nan mà chỉ có người bản địa mới có thể thuần thục.

Người dân địa phương phải mang theo một cây sào dài đi bắt kiến vàng trong rừng. Những ổ kiến này có kích thước khủng và thường làm trên cây cao, những người thợ săn kiến phải leo lên mới bắt được.

Với kinh nghiệm, thợ săn kiến sẽ nhận biết khi nào tổ có nhiều trứng (khi bên ngoài tổ có một màng trắng bạc). Sau đó họ sẽ dùng cây sào để khều tổ kiến từ trên xuống rồi cho nguyên tổ vào khay nhôm, rũ bỏ hết lá và cuối cùng là thu được kiến và trứng kiến.

Kiến sẽ được rửa qua nước, làm sạch các tạp chất rồi rang trên chảo nóng để tạo nên độ giòn, thơm khi trộn cùng muối. Cuối cùng, kiến được mang đi giã.

Ở bụng kiến vàng có dịch chua, nên khi giã phải đảm bảo kiến không bị nát nhừ nhưng dịch chua của chúng phải được trộn đều với các thành phần khác.

Gia vị làm nên muối kiến vàng còn có, muối hột, ớt và bột ngọt theo tỷ lệ phù hợp. Kiến đã giã sẽ được trộn cùng các gia vị và thêm vào lá then len. Đây là một loại lá rừng phổ biến ở Tây Nguyên. 

Muối kiến vàng sẽ có vị mặn, ngọt, cay the kèm vị chua tự nhiên của kiến vàng vô cùng độc đáo. Đặc sản này được dùng thay thế cho muối ớt, chấm ăn kèm với thịt nướng hay kết hợp với cóc, xoài, ổi.

Đáng nói, muối kiến còn có giá trị dinh dưỡng cao khi chứa từ 42-67% đạm và 28 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, đồng thời được cho là có công dụng trong việc làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường.

Đặc sản độc đáo của người Gia Lai này đã được bán khắp cả nước, vang danh khắp nơi vì sự thơm ngon, bổ dưỡng. Giá muối kiến vàng được bán với giá trên 350.000 đồng/kg, thậm chí còn có nơi rao bán 1 triệu đồng/kg.

 

Loại ốc hiếm lớn và đắt nhất Việt Nam: Nặng tới 6kg, tiền triệu cả con, ăn xong ai cũng tranh vỏ

Với hương vị đặc biệt thơm ngon cũng như khối lượng khổng lồ, đây được mệnh danh là loại ốc đắt và lớn nhất Việt Nam.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất