Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời: Xúc động nhìn lại 60 năm truyền động lực cho hàng triệu học sinh

Becky Trương , 28/09/2022 11:40:26(GMT+7)
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời: Xúc động nhìn lại 60 năm truyền động lực cho hàng triệu học sinh

(Techz.vn) Vĩnh biệt nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - người đã truyền động lực về sự nổ lực phi thường cho nhiều thế hệ học sinh Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ, vào 2h05p rạng sáng ngày 28.9 nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời tại nhà riêng ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức (TP.HCM) sau thời gian dài chiến đầu với bệnh suy thận.

Sự ra đi của nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký khiến nhiều thế hệ học sinh không khỏi xót xa khi câu chuyện của ông đã làm nguồn động lực, cảm hứng cho tuổi thơ của nhiều học sinh Việt Nam.

 Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký (nguồn ảnh: Tuổi trẻ) 

Đã từ 60 năm kể từ ngày ‘cậu bé Ký’ dùng đôi chân viết nên câu chuyện  Tôi đi học trên những cánh đồng Hải Hậu, Nam Định. Từ câu chuyện đầy ý nghĩa và truyền cảm hứng này, ông đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều thế hệ về nghị lực phi thường, sự cố gắng không ngừng nghỉ trong việc học tập cũng như đến thành công.

Hình ảnh cậu bé  quặp viên gạch non trong hai ngón chân tập viết trên sân được tái hiện trong sách giáo khoa đã trở thành ký ức không bao giờ quên với nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.

Dù đối diện với khuyết điểm lớn khi bị liệt hai tay, ông Nguyễn Ngọc Ký đã nỗ lực trong việc học tập, trở thành học sinh giỏi toán toàn miền Bắc, sinh viên duy nhất có tác phẩm xuất bản ngay khi vừa tốt nghiệp của khoa văn. 

Ông Nguyễn Ngọc Ký được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú vào năm 1992 và đã từng lập kỷ lục Việt Nam "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân". 

Ông bắt đầu chuyển từ Nam Định vào TP.HCM sinh sống, làm việc tại quận Gò Vấp vào năm 1994. Dù phải đối diện với bệnh tật vào những năm cuối đời nhưng người nhà giáo kính mến vẫn cống hiến không ngừng nghỉ. Ông thường xuất hiện trong các buổi giao lưu giáo dục lẽ sống cũng như bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ.

Đến năm 1994, ông chuyển từ Nam Định vào TP.HCM sinh sống, làm việc tại quận Gò Vấp để vừa công tác vừa chữa bệnh. Những năm cuối đời dù phải chiến đấu với bệnh tật, ông vẫn cống hiến không ngừng nghỉ. Những buổi giao lưu giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ vẫn diễn ra, những con chữ vẫn không dừng lại. 

Nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã ra đi mãi mãi nhưng hình về về một nhà giáo với nghị lực sống phi thường vẫn luôn ghi dấu mạnh mẽ trong trái tim và trở thành động lực cho nhiều thế hệ con người Việt Nam.

 

Sao nữ đầu tiên xếp vali vào miền Trung cứu trợ, vẫn bị mỉa mai dù cách làm khác Thủy Tiên

(Techz.vn) Đoàn Di Băng tuyên bố sẽ ra tận miền Trung để giúp đỡ bà con. Tuy nhiên cô ngay lập tức đối diện với các ý kiến trái chiều.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất