Đời sống

Sau khi đi vệ sinh nên mở hay đóng nắp bồn cầu? Hãy ngừng việc ngó lơ điều này!

Sau khi đi vệ sinh nên mở hay đóng nắp bồn cầu? Hãy ngừng việc ngó lơ điều này!

Khi không sử dụng bồn cầu, nên đóng nắp bồn cầu lại hay nhấc nó lên? Câu hỏi này vô cùng quan trọng với sự vệ sinh cho căn nhà của bạn!

Dựa trên thói quen cá nhân, nhiều người cho rằng việc các hoạt động mình làm thường ngày là đúng. Thông thường, khi đi vệ sinh, chúng ta thường đóng nắp toilet xuống; trong khi nam giới có thể đặt bệ toilet lên. Kết quả là hầu hết mọi người không quen với việc để nắp toilet xuống.

Trước hết, bạn có bao giờ nhận thấy rằng bên trong bồn cầu của bạn rất ồn ào, giống như tiếng xoáy nước khi bạn xả nước không? Lúc xả nước sẽ tạo ra một cơn lốc xoáy đưa khí ở phía dưới lên cao khoảng 3 đến 5 mét.

screenshot-2056-1719141705.jpg
 

Hầu hết các phòng vệ sinh chỉ cao 3 mét nhưng ‘cơn lốc’ này có thể đạt tới độ cao từ 5 đến 6 mét. Vì vậy, lúc này một số chất sẽ bay lơ lửng trong không khí nên chúng ta nên đóng nắp bồn cầu lại để tránh vi khuẩn lây lan ra toàn bộ căn phòng. Hơn nữa, nếu nắp bồn cầu được mở thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

screenshot-2057-1719141705.jpg
 

Nhiều người để những vật dụng nhỏ như khăn tắm, khăn giấy, giẻ lau sàn và dép trong phòng tắm. Điều này thuận tiện cho việc xâm nhập vi khuẩn hơn. Vì giẻ lau sàn và dép tương đối ẩm ướt nên nếu đặt trong bồn cầu, nhà vệ sinh mà không đóng nắp bồn cầu, vi khuẩn có thể bám vào ngay khi chúng ta xả nước bồn cầu. Và nếu những món đồ này sẽ không được đem ra phơi khô, không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

screenshot-2058-1719141705.jpg
 

Thứ hai, theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy bồn cầu sẽ phát ra mùi lạ. Mùi này sẽ lan trực tiếp vào toàn bộ phòng tắm, nếu cửa không đóng đúng cách còn có thể lan sang phòng khách. Điều này có thể dẫn đến mùi khó chịu lan khắp toàn bộ ngôi nhà.

Nếu chúng ta hạ nắp toilet xuống thì mùi hôi sẽ không lan ra ngoài. Ngoài ra, ngay cả khi chúng ta vệ sinh sạch thì vẫn có một số loại vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nếu chúng ta mở nắp bồn cầu và gió thổi qua thì toàn bộ phòng tắm sẽ bị nhiễm vi khuẩn. Hạ bệ bồn cầu xuống có thể làm giảm ít nhất một nửa sự lây lan của vi khuẩn.

Vì vậy, mọi người nên đóng bệ toilet khi xả bồn cầu. Điều này vừa giúp ích cho sức khỏe của chúng ta vừa giúp môi trường phòng tắm luôn sạch sẽ, tránh tình trạng phải vệ sinh thường xuyên. 

Nguồn:Sohu