Đời sống

Muốn không bị muỗi cắn thì không nên mặc màu này! Bí mật khiến nhiều người bất ngờ!

Muốn không bị muỗi cắn thì không nên mặc màu này! Bí mật khiến nhiều người bất ngờ!

 

Vào đầu mùa hè khi thảm thực vật tươi tốt, nhiệt độ tăng là điều kiện cho nhiều muỗi hoạt động. Muỗi thích sống ở những nơi khuất, tối và ẩm ướt. Vào mùa hè, nhiệt độ tương đối cao, độ ẩm không khí cao, thuận lợi cho muỗi sinh sản.

Có nhiều nơi muỗi có thể ẩn nấp dưới gầm giường, vết nứt trên tường và phòng tắm trong nhà; ngoài trời chúng thường ẩn náu trong cỏ, cống rãnh, ao hồ và những nơi có nước tích tụ.

Thông thường, muỗi cái đốt người. Chúng bắt đầu hút máu từ 2 đến 3 ngày sau khi xuất hiện. Tuổi thọ của muỗi đực là 1 đến 3 tuần, và tuổi thọ của muỗi cái là 1 đến 2 tháng.

screenshot-1833-1716029111.jpg
 

Tuy nhiên, dù tuổi thọ của muỗi ngắn nhưng chúng có thể sinh sản từ 7 đến 8 thế hệ trong một năm. Mặc dù thời tiết lạnh sẽ ít muỗi hơn nhưng những con muỗi vượt qua mùa đông sẽ có sức sống mạnh mẽ hơn.

Vậy muỗi thích cắn ai? Hãy cùng khám phá bí mật này

1. Người mặc quần áo tối màu

Muỗi thường thích môi trường có ánh sáng yếu và thích hút máu vào ban đêm. Quần áo có màu tối, phản chiếu ánh sáng yếu như đen, xanh đậm và các màu quần áo thông thường là sự lựa chọn của muỗi.

screenshot-1832-1716029111.jpg
 

2. Người đổ mồ hôi nhiều

Khi đốt người, muỗi thường dựa vào carbon dioxide, nhiệt độ và mùi hôi để nhận dạng. Chúng rất nhạy cảm với những thứ này nên những người có nhiệt độ cơ thể cao, đổ mồ hôi nhiều và tập thể dục vào ban đêm sẽ dễ bị muỗi phát hiện hơn. .

screenshot-1834-1716029111.jpg
 

Vì vậy, khi đi dạo vào ban đêm, hãy cố gắng mặc quần áo dài và quần dài. Những nơi như nhà bếp, phòng tắm dễ bị đọng nước cũng cần được vệ sinh thường xuyên, vệ sinh môi trường và các biện pháp chống muỗi cũng rất quan trọng. 

3, Người mang thai là nam châm hút muỗi

Hóa ra việc mang thai thu hút một số loài muỗi. Chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng một nghiên cứu ở Châu Phi vào năm 2000 cho thấy số lượng muỗi hướng về người mang thai nhiều gấp đôi so với người không mang thai.

screenshot-1835-1716029157.jpg
 

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể xảy ra vì một số lý do.

Carbon dioxide: Những người ở giai đoạn cuối của thai kỳ thở ra lượng hơi thở lớn hơn 21% so với những người không mang thai.

Nhiệt độ: Bụng của người mang thai ấm hơn khoảng một độ so với những người không mang thai.

4, Muỗi thích một số nhóm máu nhất định

Điều thú vị là muỗi thích một số nhóm máu hơn những nhóm máu khác. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loài muỗi có sở thích 2 nhóm máu.

Loại O : Muỗi hổ châu Á hay Aedes albopictus, thích nhóm máu này hơn.

Loại AB : Loại này thu hút muỗi đầm lầy hoặc Anopheles gambiae.