Đời sống

Bí mật ‘giao phối’ có một không hai của loài hươu cao cổ: 1 năm chỉ làm ‘chuyện ấy’ vài lần?

Bí mật ‘giao phối’ có một không hai của loài hươu cao cổ: 1 năm chỉ làm ‘chuyện ấy’ vài lần?

Trên thảo nguyên châu Phi, sẽ luôn có một cảnh tượng tuyệt vời, đó là một nhóm động vật màu vàng thuần khiết với cổ dài và thon, chúng đi dạo vô cùng thông dong. Đó chính là loài hươu cao cổ, loài động vật có hình dáng cơ thể rất đặc biệt.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loài sinh vật cao gầy này thực chất có nhiều thói quen sinh hoạt kỳ lạ cũng như nhiều cách để tự bảo vệ mình.

1. Thói quen sinh hoạt của hươu cao cổ.

Mặc dù hươu cao cổ trông giống động vật ăn cỏ giống như “hàng xóm” của chúng nhưng thức ăn chúng ăn hàng ngày lại khác với voi và tê giác. Thức ăn ưa thích của chúng là các loại rau mầm mọc trên tán lá.

Hươu cao cổ có miệng dài, giúp chúng dễ dàng tiếp cận thức ăn nằm ngoài tầm với của các loài động vật khác ở dưới tán cây.

screenshot-1854-1716648179.jpg
 

Đặc điểm sinh học độc đáo này cũng khiến chúng trở thành loài động vật ít phải cạnh tranh thức ăn nhất với các sinh vật khác trên thảo nguyên, những cây non và lá non sẽ biến mất ngay lập tức.

Ngoài kỹ năng ăn uống siêu phàm, tư thế ngủ của hươu cao cổ cũng là một vấn đề đau đầu. Chúng cao đến mức dù nằm xuống cũng khó cuộn tròn.

Để giải quyết vấn đề này, hươu cao cổ phải nỗ lực rất nhiều mỗi ngày, chỉ cần vào buổi tối, chúng sẽ tìm một nơi thoáng đãng, thả một nửa cơ thể xuống, rồi từ từ hạ nửa cơ thể còn lại xuống.

screenshot-1852-1716648180.jpg
 


Mặc dù tư thế ngủ này trông rất lúng túng nhưng đối với hươu cao cổ, đây là tư thế nhỏ nhất mà chúng có thể cuộn tròn. Nhưng dù vậy, chúng vẫn sẽ tìm một nơi an toàn để nằm giữa đàn của mình, tránh trở thành mục tiêu của những kẻ săn mồi.

2. Sự sinh sản đặc biệt của hươu cao cổ.


Quá trình sinh sản của hươu cao cổ quả thực rất đặc biệt so với các loài sinh vật khác. Chúng không giao phối hàng ngày mà chỉ giao phối một hoặc hai lần một năm.

Tình trạng này không phải do mối quan hệ giữa hươu cao cổ đực và cái có vấn đề mà vì chúng thường gặp rất nhiều rắc rối khi sinh sản.

Thời kỳ sinh sản của chúng thường diễn ra trước mùa mưa, nhưng những kẻ săn mồi trên thảo nguyên lại hoạt động cực kỳ tích cực vào thời điểm này nên hươu cao cổ thường bị ám ảnh bởi những kẻ săn mồi khi chúng sinh sản.

screenshot-1853-1716648179.jpg
 

Ngoài những kẻ thù bên ngoài này, nhóm của chúng cũng là một khó khăn lớn. Hãy lấy hươu cao cổ đực làm ví dụ. Mặc dù lúc bình thường chúng tỏ ra rất ngoan ngoãn nhưng khi đến mùa sinh sản, chúng trở nên cực kỳ hung dữ.

Nhiều khi chúng sẽ tranh giành hươu cao cổ cái một cách quyết liệt, thậm chí một số có thể bị thương, điều này chắc chắn khiến hươu cao cổ cái khó sinh sản hơn.

Vì vậy, bất cứ khi nào hươu cao cổ bắt đầu sinh sản, chúng sẽ cố gắng tránh xa đàn của mình và tìm một nơi an toàn.Tại đây, chúng và các con của chúng có thể tránh xa những kẻ săn mồi khác và yên tâm trải qua thời gian khó khăn này.