Đời sống

‘Nóc nhà thế giới’ có hàng trăm tấn rác, Nepal làm sạch đỉnh Everest như thế nào?

‘Nóc nhà thế giới’ có hàng trăm tấn rác, Nepal làm sạch đỉnh Everest như thế nào?

 

Mỗi mùa xuân từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 là mùa vàng để leo đỉnh Everest, “nóc nhà thế giới”. Kể từ chuyến leo núi thương mại đầu tiên vào năm 1992, độ cao 8848,86 mét đã thu hút ngày càng nhiều người đến thử thách giới hạn thể lực và ý chí.

Sau đại dịch COVID-19, mỗi năm có khoảng 800 người cố gắng leo lên đỉnh Everest qua hơn 10 chặng đường. Do độ dốc thoải hơn, tuyến đường dốc phía nam của đỉnh Everest ở Nepal được những người leo núi bình thường ưa chuộng hơn. Những người đam mê leo núi có thể chi 40.000-100.000 USD để lên tới đỉnh dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên người Sherpa địa phương.

screenshot-1635-1713100361.jpg
 

Du lịch là trụ cột kinh tế lớn của Nepal và chính phủ kiếm được hơn 3 triệu USD doanh thu mỗi năm từ việc cấp giấy phép leo núi Everest. Năm nay, lần đầu tiên, ban tổ chức sẽ yêu cầu những người leo núi phải đeo thiết bị theo dõi GPS với giá 10 USD mỗi thiết bị.

Năm 2023, Nepal đã cấp tổng cộng 478 giấy phép cho người nước ngoài. Tính đến ngày 10 tháng 4, đã có 209 nhà leo núi được cấp phép leo 15 đỉnh núi cao trên 6.000 mét vào mùa xuân này. Người dân từ 42 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Nga, Ba Lan.

screenshot-1633-1713100355.jpg
 

Người nước ngoài sẽ đến trại căn cứ từ thủ đô Kathmandu, nơi họ sẽ nghỉ ngơi và sau đó chạy nước rút lên đỉnh bằng nhiều tuyến đường khác nhau. Thông thường, phải mất bốn ngày để lên đến đỉnh từ trại căn cứ sườn phía nam.

Với sự phổ biến của hoạt động leo núi và sự gia tăng các hoạt động của con người, hệ sinh thái của đỉnh Everest đang chịu áp lực ngày càng lớn, đặc biệt là ở các khu vực có độ cao lớn như khu cắm trại và gần sông băng Khumbu.

Trong mùa leo núi vào tháng 4 năm 2019, chính phủ Nepal và một số đại gia hàng tiêu dùng đa quốc gia đã cùng nhau phát động "Chiến dịch dọn dẹp núi" kéo dài sáu tuần. Trong năm đó, hơn mười tấn rác đã được thu gom, bao gồm cả chai oxy bỏ đi khi leo núi, thiết bị, lều trại, thùng nhựa và chất thải của con người. Bắt đầu từ tháng 1/2020, Nepal đã cấm sử dụng tất cả các sản phẩm nhựa dùng một lần có độ dày dưới 30 micron. Tính đến năm 2023, “Chiến dịch dọn núi” đã thu gom được tổng cộng 110 tấn rác.

screenshot-1634-1713100355.jpg
 

Năm nay, quân đội Nepal một lần nữa cử một đội leo núi gồm 30 người lên đỉnh Everest, Lhotse và Nubutse để dọn rác. Giống như những nhà leo núi khác, họ khởi hành từ trại căn cứ vào ngày 14/4 và dự định mang về đồ đạc của những người leo núi còn lại. Toàn bộ hoạt động dọn dẹp kéo dài trong 50 ngày và kết thúc vào ngày 5-6. Chất thải có thể phân hủy sinh học sẽ được đưa đến thị trấn nhỏ Namche Bazar và giao cho Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Sagarmatha để xử lý, trong khi chất thải không phân hủy sinh học và hài cốt của con người sẽ được gửi đến Kathmandu.

Tính đến cuối năm 2023, tổng cộng 6.664 người trên thế giới đã leo thành công đỉnh Everest. Thử thách lớn nhất mà họ phải đối mặt là “vùng tử thần” ở độ cao trên 7.620 mét. Các sườn dốc ở đó rất dốc, cực kỳ lạnh và hàm lượng oxy trong không khí chỉ bằng 1/3 so với mực nước biển. Những người leo núi thường ở lại khu vực này không quá 48 giờ. 

Ngoài ra, kể từ cái chết của hai nhà leo núi người Anh vào năm 1924, ít nhất 330 người đã thiệt mạng khi leo đỉnh núi này. Do việc di dời cực kỳ khó khăn, đặc biệt là ở "vùng tử thần", khoảng 2/3 hài cốt vẫn còn nguyên tại chỗ. Zeng Yanhong (1 người tình chinh phục đỉnh núi này) chia sẻ với Jiemian News rằng chi phí vận chuyển thi thể phụ thuộc vào độ cao và độ khó của thi thể. Nếu bị mắc kẹt trong khe băng, chi phí có thể lên tới 100.000 USD. Hiện vẫn chưa rõ Nepal sẽ sử dụng phương pháp nào để vận chuyển hài cốt.

Để giảm thiểu thương vong, chính phủ Nepal trong nhiều năm đã thảo luận và đưa ra các biện pháp cấm người mới (những người chưa có kinh nghiệm leo đỉnh núi 6500 mét), người khuyết tật, người già và người trẻ leo núi Everest. hướng dẫn các công ty đóng mức phí tối thiểu để tránh ngân sách dành cho hoạt động leo núi thấp nhưng đến nay vẫn chưa có quy định mới nào được công bố chính thức.

Năm nay, chính phủ Nepal cũng đưa ra các biện pháp mới để giải quyết vấn đề phân người, phân phát 8.000 túi đặc biệt để sử dụng ở những vùng núi cao. Những người leo núi cần tự mang xuống núi. Những chiếc túi này có thể tái sử dụng và chứa hỗn hợp hóa chất và bột được thiết kế để đông đặc chất thải của con người cũng như khử mùi hôi. Các công ty hướng dẫn du lịch ở các trại căn cứ ở độ cao thấp thường dựng lều cho khách hàng làm phòng tắm tạm thời.

Nguồn:Sohu