Đời sống

Loại phân đắt nhất thế giới có giá hàng triệu đô/kg, trở thành món đồ yêu thích của phụ nữ!

Loại phân đắt nhất thế giới có giá hàng triệu đô/kg, trở thành món đồ yêu thích của phụ nữ!

Nhắc tới phân, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến chất thải do con người hay động vật thải ra, bẩn thỉu và hôi hám nhưng bạn có biết? Trên đời có một loại phân động vật cực kỳ đắt tiền, nếu ai may mắn nhặt được một miếng thì việc mua nhà, mua ô tô sẽ không còn là mơ ước nữa. Vậy đó là loại phân động vật gì?

Loài vật này là cá nhà táng, một loài động vật có vú khổng lồ được tìm thấy ở những vùng biển không có băng trên khắp thế giới. Phân của cá nhà táng là long diên hương, là một loại gia vị cao cấp rất quý giá của nó đắt gấp mấy lần vàng. Đặc biệt long diên hương trắng là vô giá.

screenshot-1645-1713601021.jpg
 


Long diên hương có dạng sáp và được sinh ra trong ruột của cá nhà táng. Vì cá nhà táng thích ăn mực nên trong quá trình tiêu hóa của mực, long diên hương được tạo ra và cuối cùng được bài tiết qua phân. Long diên hương thải ra biển lúc đầu có màu đen nhạt, sau dần chuyển sang màu xám, xám nhạt và cuối cùng là màu trắng dưới tác dụng của nước biển. Long diên hương trắng có chất lượng tốt nhất.

Chức năng chính của long diên hương là điều chế nước hoa, hoặc làm chất cố định để làm nước hoa. Đồng thời, nó cũng là một vị thuốc đông y rất quý, có tác dụng tiêu đờm, tán ứ, thăng khí, kích hoạt khí huyết.

screenshot-1646-1713601021.jpg
 


Giá trị to lớn của nó đến từ sự khan hiếm và công dụng trong nước hoa. Hương thơm của long diên hương có thể thay đổi từ ngọt ngào đến mùi xạ hương.

Theo National Geographic, nếu người phụ trách lựa chọn hương liệu ở một hãng nước hoa thích mùi này thì long diên hương có thể có giá hàng ngàn đô la mỗi ounce (28.34 gr).

Nó cũng được đánh giá cao vì một loại rượu không mùi gọi là ambrein, thường được chiết xuất từ ​​long diên hương.

screenshot-1645-1713601021.jpg
 

Lượng ambrein – chất được sử dụng để làm cho hương thơm nước hoa lưu lại lâu hơn – trong long diên hương chính là yếu tố then chốt. Nó có thể được đánh giá qua màu sắc của long diên hương, trong đó màu đen có ít ambrein nhất và màu trắng có nhiều nhất. Các loại nước hoa hàng đầu thường được làm bằng long diên hương trắng, trong khi các loại hóa chất thay thế được sử dụng ở những loại rẻ tiền hơn.

Mặc dù việc sử dụng chất này trong nước hoa ở Mỹ là bất hợp pháp nhưng long diên hương vẫn là một thành phần phổ biến trong nước hoa của Pháp.

Vào năm 2021, một nhóm ngư dân ở Vịnh Aden đã bán một khối long diên hương trị giá khoảng 1,5 triệu USD  cho một người mua ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. 35 ngư dân này sau đó đã mua nhà, ô tô và thuyền từ tiền kiếm được miếng ‘vàng nổi’ này.

Nguồn: Sohu, Businessinsider