Đời sống

Chàng trai Nam Định khóc thét phát hiện ‘cậu bé’ có mào, dấu hiệu quen thuộc nhiều người chủ quan

Chàng trai Nam Định khóc thét phát hiện ‘cậu bé’ có mào, dấu hiệu quen thuộc nhiều người chủ quan

Sau khi bị tai nạn, “cậu nhỏ” của nam thanh niên này cũng bị chấn thương nhưng may mắn vẫn không sao. Tuy nhiên, gần đây anh chàng tá hỏa phát hiện “chỗ đó” có dấu hiệu lạ, rất vướng víu.

Mới đây, chuyên trang của báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin về trường hợp nam thanh niên 20 tuổi tên N.V.L ở Nam Định. Theo đó, L từng bị tai nạn và chấn thương bộ phận sinh dục. May mắn là chỉ ảnh hưởng đến phần mềm tinh hoàn, không phải cắt bỏ. Chuyện tưởng chừng đã qua thì gần đây L bắt đầu thấy khó chịu, đau tức, vướng víu ở vùng bìu và “cậu nhỏ”. Mỗi lần di chuyển là một lần đau đớn. L quyết định đi khám.

Tại bệnh viện, L tá hỏa nhận được thông báo tinh hoàn bên phải của mình có nang mào tinh hoàn. Chàng trai 20 tuổi vô cùng sốc, lo lắng bởi bản thân còn chưa lập gia đình, e sợ sẽ ảnh hưởng đến chuyện sinh sản sau này.

nang-mao-tinh-hoan-2

Bác sĩ Chuyên Khoa I – Dương Ngọc Vân – Bệnh viện Medlatec cho biết, nang mào tinh hoàn thực chất là tình trạng khá phổ biến với nam giới. Bản chất của nó là các khối u dạng nước xuất hiện ở mào tinh hoàn. Người bệnh sẽ có thể cảm thấy được khối u căng tròn, chứa dịch nhầy bên trong khi sờ vào vùng bìu. Ngoài ra, trong một nang mào tinh hoàn có thể chứa các chất lỏng trong suốt hoặc màu trắng đục, ảnh hưởng đến cả chất lượng tinh trùng. Mới đầu các khối nang thường chỉ vài mm nhưng theo thời gian sẽ to dần.

nang-mao-tinh-hoan-1

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến nang mào tinh hoàn ở nam giới? Những người gặp chấn thương hoặc bị viêm tinh mào từ trước đó thường sẽ dễ  bị vi khuẩn tấn công khiến nang mào tinh hoàn xuất hiện. Ngoài ra, nam giới bị nhiễm trùng ngược vi khuẩn từ tiền liệt tuyến hoặc bào quang cũng có nguy cơ bị nang mào tinh hoàn.

Nang mào tinh hoàn có ảnh hưởng đến đời sống tình dục? Bác sĩ Hoàng Thúy Hải cho biết, tinh hoàn có 2 bên, nằm trong bùi và hoàn toàn độc lập với nhau. Mốt ố người bị quai bị, viêm tinh hoàn có biến chứng mà bên kia hoạt động tốt thì chưsc năng sinh sản vẫn bình thường. Trong trường hợp 1 bên bị nang mào tinh hoàn mà bên kia vẫn bình thường thì không đáng lo ngại.

nang-mao-tinh-hoan-3

Tuy nhiên, theo bác sĩ, mọi người vẫn cần cẩn trọng khi thấy các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục. Cần thăm khám ngay lập tức để được chẩn đoán và phát hiện bệnh lý kịp thời.

Ảnh minh họa: Internet