CĐM ngỡ ngàng vì số tiền luật sư được nhận sau vụ bản quyền 'Gánh Mẹ', liên quan đến Lý Hải

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 26/04/2022 17:59:52(GMT+7)
 CĐM ngỡ ngàng vì số tiền luật sư được nhận sau vụ bản quyền 'Gánh Mẹ', liên quan đến Lý Hải

(Techz.vn) Số tiền người bị hại nhận được chỉ bằng 1/10 của chi phí luật sư khiến CĐM ngỡ ngàng.

Sau 4 năm trời ròng rã, ngày 25/4 bản quyền bài hát “Gánh mẹ” đã được về tay ‘chính chủ’.

Sự việc ồn ào bắt đầu từ tháng 10/2013, ông Đoàn Đông Đức nghệ danh nhạc sĩ Quách Beem đã tuyên bố sở hữu quyền tác giả sáng tác nhạc và lời bài hát “Gánh mẹ”- cũng là tác phẩm được chọn sử dụng trong phim "Lật mặt 4" do ca sĩ Lý Hải đạo diễn - thế nhưng tới nay không chứng minh được tính bản quyền.

Ông Trương Minh Nhật đã nhiều lần ra tòa để đòi quyền tác giả chủ sở hữu bài thơ Gánh mẹ - phần lời bài hát Gánh mẹ (do Quách Beem phổ nhạc), được sử dụng trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách (của Công ty TNHH Lý Hải Production)

Năm 2014, nhà thơ Trương Minh Nhật đăng tải tác phẩm “Gánh mẹ” trên nhóm thơ văn để tưởng nhớ người mình đang trong ranh giới giữa sự sống và cái chết trên giường bệnh. Dù hội đồng giám định đã kết luận lời bài hát “Gánh mẹ” của Quách Beem khá giống với lời bài hát “Gánh mẹ” của ông Nhật về từ ngữ đến cách ngắt câu thế nhưng Lý Hải cho rằng thời gian đăng tải trên facebook có thể thay đổi được.

Từ những bằng chứng không thể chối cãi như vậy, hoàn toàn có cơ sở xác định ông Trương Minh Nhật là tác giả của bài thơ Gánh mẹ, là chủ sở hữu phần lời của ca khúc Gánh mẹ. Tác phẩm của ông Nhật còn là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả theo Luật Sở hữu trí tuệ. Còn Quách Beem là tác giả, chủ sở hữu phần nhạc bài hát "Gánh mẹ".

Như vậy, sau nhiều phiên xét xử, tòa án TP.HCM ban bố phán quyết sơ thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” giữa nhà thơ Trương Minh Nhật với ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem), Công ty TNHH Lý Hải Production (do ca sĩ Lý Hải thành lập) như sau: 

Thứ nhất, toà buộc ông Đức (Quách Beem) tạm ngừng khai thác bài thơ "Gánh mẹ" - phần lời bản nhạc "Gánh mẹ" trên mọi phương tiện và nền tảng; buộc ông Đức đảm bảo quyền nhân thân của ông Trương Minh Nhật với bài thơ "Gánh mẹ" - phần lời của bản nhạc "Gánh mẹ"; buộc ông Đức khắc phục sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền Tác giả.

Thứ hai buộc ông Đức bồi thường thiệt hại cho ông Trương Minh Nhật số tiền 122,4 triệu đồng (trong đó, thiệt hại vật chất là 7,5 triệu đồng, thiệt hại tinh thần là 14,9 triệu đồng và chi phí cho luật sư là 100 triệu đồng).

Ngay khi phán quyết của tòa án được đưa ra, CĐM gửi lời chúc mừng tới nhà thơ Trương Minh Nhật. Sau 4 năm theo kiện ròng rã, cuối cùng lẽ phải cũng đã giành chiến thắng, đứa con tinh thần trở về tay chính chủ:

"Beem giờ hết to còi bảo của mình sáng tác rồi.Tuy chú không được bồi thường bao nhiêu nhưng t nghĩ chú vui và hạnh phúc, nhớ đợt đó chú có nói viết bài thơ với toàn bộ tình cảm dành cho mẹ xong giờ thằng khác nhận vơ, phận làm con sao tránh khỏi đau xót."

"Chúc mừng chú. Cuối cùng lẽ phải đã chiến thắng"

Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít khán giả bày tỏ sự ngỡ ngàng khi số tiền bồi thường tác giả chỉ nhận được vỏn vẹn 22,4 triệu mà luật sư nhận gấp 10 lên tới 100 triệu đồng:

"Luật sư theo 4 năm thì 100tr cũng đáng mà ???"

"Luật sư vẫn sướng nhất !"

"Bài này nó thu về biết bao nhiêu tiền rồi giờ thắng xong được bồi thường 22,4 trẹo còn tiền luật sư 100 trẹo"

"Cha luật sư ăn quả này đậm nha. Mình 100 chai...trong khi bác Nhật có 22,4 triệu"

"Kiện tranh chấp tài sản thì không nói nhưng kiện mấy vụ như vầy đa số luật sư ăn. Bản thân người bị kiện chưa chắc thèm số tiền"

Dưới sự thắc mắc của nhiều cư dân mạng, cũng đã có rất nhiều ý kiến lên đính chính cho rằng chi phí của luật sư như vậy đều theo đúng quy định của pháp luật. Và nếu chỉ nghe qua số tiền 100 triệu thì mọi người dễ lầm tưởng đây là một số tiền lớn, nhưng nếu đưa 100 triệu chia đều cho 4 năm thì con số mỗi tháng luật sư nhận lại chỉ còn được 2 triệu - một số tiền không hề nhiều với công sức bỏ ra:

"Mấy bạn cứ bảo Luật Sư ăn nhiều, nhưng người ta có bản lãnh người ta theo vụ này bao lâu nay, giúp cho người bị hại lấy lại được công lý thật sự cùng với đó là chi phí để điều tra, thu thập bằng chứng, suy luận này nọ thì tiền luật sư cao là đúng rồi!"- 1 bình luận cho hay.

 

CĐM bức xúc khi cảnh sát Thái Lan cung cấp thêm tin nóng và thông báo gia hạn điều tra vụ Tangmo

(Techz.vn) Những diễn biến mới nhất xoay quanh vụ án của Tangmo Nida trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất