Chỉ có thể là ông Phạm Nhật Vượng: Đầu tư sản xuất 5.000 máy thở tặng cho nhà nước, đẩy lùi Covid-19

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 03/04/2020 19:20:08(GMT+7)
Chỉ có thể là ông Phạm Nhật Vượng: Đầu tư sản xuất 5.000 máy thở tặng cho nhà nước, đẩy lùi Covid-19

(Techz.vn) Tập đoàn Vingroup đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19 với động thái không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Theo đó, 12 giờ trưa ngày 30/3/2020, lãnh đạo Tập đoàn đã triệu tập phiên họp khẩn cấp và yêu cầu tất cả các Viện nghiên cứu của Tập đoàn dừng hết các việc hàng ngày để tập trung vào việc  tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở.

Cụ thể, nhiệm vụ được giao cho các đơn vị thực hiện là Viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 1, Viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 2, Viện nghiên cứu Thiết bị Di động, Viện nghiên cứu - thiết kế Thiết bị Gia đình Thông minh, Viện nghiên cứu thiết kế Thiết bị Viễn thông, Viện nghiên cứu thiết kế Pin Thông minh, Nhà máy sản xuất Ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart. Bên cạnh đó,  tất cả các Cán bộ Lãnh đạo Tập Đoàn và các ban phòng chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và được yêu cầu làm việc trực tiếp điện thoại 24/24.

Ngay sau một ngày đêm, các đơn vị chủ lực nêu trên đã tìm rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. Cuối cùng, tập đoàn Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho Máy thở Xâm nhập PB 560, song song đó là bắt tay vào nghiên cứu Máy thở Không Xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng. Sẽ có hai nhóm cung ứng bao gồm: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết. 

Nắm trong tay lợi thế lớn là 2 Công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, Vingroup có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiết khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử. Bà Lê Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng chia sẻ tập đoàn có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất.

Theo dự kiến, sau 2 tuần nữa các lô linh kiện của Máy thở Không Xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của Máy thở Xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y Tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.

Điều đáng nói các máy máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu VNĐ, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các Máy thở Không Xâm nhập khoảng 22 triệu VNĐ, với máy Xâm nhập là 160 triệu VNĐ.

 Ông Nguyễn Việt Quang Tổng giám đốc Vingroup cho biết:“Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch”. “Ngoài ra với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 Máy thở Không Xâm nhập và 10.000 Máy thở Xâm nhập mỗi tháng, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên Thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu - số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác”.

 

VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu về 130.000 tỷ trong năm 2019

(Techz.vn) Tại cuối thời điểm 2019, VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn nắm giữ 99,95% quyền biểu quyết và 51,22% tỷ lệ lợi ích tại OneID.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất