Khám phá mới

Nhà vô địch trí nhớ chỉ ra 3 điểm để có một bộ não siêu trí tuệ: Tỷ phú còn phải học theo!

Nhà vô địch trí nhớ chỉ ra 3 điểm để có một bộ não siêu trí tuệ: Tỷ phú còn phải học theo!

Nelson Charles Dellis được biết đến là người 4 lần nắm giữ danh hiệu vô địch về trí nhớ ở Mỹ. Anh là một huấn luận viên về trí nhớ của một tổ chức tại Florida. Các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu trên thế giới sẵn sàng bỏ ra 250 USD một giờ để tham gia vào lớp học do Dellis giảng dạy. Dellis đã có một khoảng thời gian tìm kiếm các mẹo để cải thiện trí nhớ và tham gia những diễn đàn liên quan. Dellis đã đưa ra ba lời khuyên hàng đầu giúp con người cải thiện trí nhớ.

1.Hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ

Theo Dellis, mỗi ngày con người nên dành ra ít nhất 1 giờ đồng hồ ngắt kết nối với các thiết bị công nghệ - bao gồm cả điện thoại thông minh của mình.

Dellis chia sẻ: "Bộ não của bạn là một đơn vị xử lý. Nếu bạn bị phân tâm và không chú ý, bộ não sẽ không thể tiếp nhận được thông tin. Điều đó đồng nghĩa với việc não bộ sẽ không thể ghi nhớ được. Nếu chúng ta chăm chỉ, cố gắng chú ý duy trì luyện tập trí nhớ mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về trí nhớ tự nhiên của mình mạnh đến nhường nào."

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự có mặt của smartphone sẽ là một nguyên nhân làm giảm khả năng nhận thức, ảnh hưởng đến một bộ não trong việc ghi nhớ và xử lý dữ liệu.

2. Học cách tư duy bằng hình ảnh

Nhà vô địch trí nhớ người Mỹ cũng cho rằng nên tìm cách ghi nhớ bằng cách sử dụng nhiều giác quan càng tốt, hãy biến thứ cần ghi nhớ  thành một bức tranh tưởng tượng in sâu trong tâm trí của mình. Đồng thời hãy thử kết nối hình ảnh, cảm giác, âm thành thành một thứ gì đó có ý nghĩa.

Điều này sẽ khiến những từ ngữ mới lạ trở nên thân thuộc hơn.

Dellis lấy ví dụ về cách anh ghi nhớ tên cây ngò Tây - Chervil khi đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa: "Hầu hết mọi người thậm chí còn không biết đó là rau gì. Vì vậy, tôi chia từ đó thành các âm tiết theo cách đọc: "Sure – vill". Hai âm tiết này được tôi mã hóa thành "sure" (chắc chắn) và "villain" (nhân vật phản diện). Sau đó tôi cố gắng tạo nên một câu chuyện càng nhiều bối cảnh càng tốt. Tôi sẽ nói "sure" (chắc chắn rồi) với "villain" (kẻ phản diện kia) bởi nếu không, hắn sẽ lấy cây Chervil kia đi, bí mật cho vào tất cả món ăn trên thế giới và phá hỏng hương vị của mọi thứ."

Dellis cũng đưa ra lời khuyên rằng khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy tìm cách biến tên của họ thành hình ảnh tượng tượng tương tự với trường hợp trên.

3. Khám phá "cung điện ký ức"

Cung điện ký ức là một kỹ thuật mà hầu hết các vận động viên trí nhớ đều sử dụng để lưu trữ hình ảnh ghi nhớ. Đây là kỹ thuật được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại với mục đích ghi nhớ những thứ dựa trên vị trí.

Dellis chia sẽ về hoạt động của công điện ký ức: Hãy nghĩ về một nơi quen thuộc (như ngôi nhà, căn hộ, văn phòng) của bạn và tưởng tượng một con đường tinh thần xuyên qua nó. Để lưu trữ hình ảnh của bạn, chỉ cần tưởng tượng và gắn từng hình ảnh trên một vị trí, cột mốc dọc theo lối đi. Sau này khi bạn muốn lấy thông tin, tất cả những gì bạn phải làm là nghĩ về cung điện ký ức của mình, quay trở lại và nhặt những hình ảnh bạn đã gắn ở đó.

Những chia sẻ của Dellis có vẻ hơi điên rồ nhưng anh cho rằng nó rất hiệu quả và có thể giúp vận động viên lưu trữ được hàng ngàn thông tin.

Dellis còn gợi ý mọi người thực hành bằng cách chọn 3 địa điểm quen thuộc và chọn 0 dấu mốc dọc theo con đường dẫn vào mỗi địa điểm. Hãy bắt đầu 

Để thực hành, Dellis gợi ý bạn nên chọn ba địa điểm quen thuộc và chọn 10 dấu mốc dọc theo con đường dẫn vào mỗi địa điểm. Bạn có thể luyện tập bằng cách bắt đầu lưu trữ danh sách việc cần làm hàng ngày hay danh sách các thực phẩm mà mình cần phải mua.

 

"6 quả táo chia đều cho 3 người, tại sao còn lại 2 quả?", 99% người sẽ bất ngờ về câu trả lời

(Techz.vn) Câu trả lời cho câu đố vui này đã thể hiện tư duy đa chiều và giúp một cô gái giành được tấm vé trúng tuyển vào một công ty lớn.