Đời sống

Nhiệt độ ngày và đêm ở sa mạc có sự chênh lệch lớn là vì hai yếu tố này!

Nhiệt độ ngày và đêm ở sa mạc có sự chênh lệch lớn là vì hai yếu tố này!

 

Các sa mạc khô cằn bao phủ khoảng một phần ba diện tích đất liền trên Trái đất. Nhiệt độ ở sa mạc tăng nhanh vào ban ngày và giảm nhanh vào ban đêm, có hai yếu tố chính tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm: Một là cát và hai là độ ẩm.

Không giống như nước, có thể duy trì nhiệt độ riêng trong thời gian dài. Khi sức nóng và ánh sáng của mặt trời chiếu vào cát, cát sẽ tỏa nhiệt hấp thụ vào khí quyển bề mặt khiến nhiệt độ khí quyển bề mặt tăng vọt trong ngày. Về đêm, khi mặt trời lặn phía dưới đường chân trời, phần lớn nhiệt lượng từ cát đã tỏa vào bầu khí quyển bề mặt, không còn lượng nhiệt mới từ mặt trời khiến nhiệt độ môi trường xung quanh cát bắt đầu giảm nhanh và trở nên lạnh hơn.

screenshot-3909-1709116908.jpg
 

Tuy nhiên, việc cát không có khả năng tỏa nhiệt vào khí quyển vào ban đêm không phải là nguyên nhân chính khiến nhiệt độ sa mạc giảm mạnh vào ban đêm mà một nguyên nhân khác là độ ẩm của khí quyển.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở sa mạc thay đổi đáng kể, nguyên nhân chính là do không khí ở sa mạc cực kỳ khô và độ ẩm thấp, ở sa mạc Sahara, sa mạc lớn nhất thế giới, độ ẩm gần như bằng không.

screenshot-3908-1709116908.jpg
 Cát khác với nước, nước có khả năng tích trữ nhiệt rất lớn, hơi nước trong không khí giống như một tấm chăn vô hình, hấp thụ và bảo quản nhiệt, làm chậm quá trình tản nhiệt trong khí quyển. Ở sa mạc rộng lớn, do khí hậu khô hanh và độ ẩm gần bằng 0 nên sa mạc không có tác dụng cách nhiệt của hơi nước vào ban đêm. Vì vậy, việc thiếu độ ẩm khiến nhiệt độ ở sa mạc tăng nhanh vào ban ngày và giảm nhanh vào ban đêm khiến chênh lệch nhiệt độ giữa sáng và đêm trở nên vô cùng lớn.

screenshot-3910-1709116908.jpg
 

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở sa mạc rất lớn, bò sát là nhóm động vật phong phú và đa dạng nhất ở khu vực sa mạc. Bởi lẽ, bò sát là động vật máu lạnh nên chúng không cần đầu tư nhiều sức lực để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định, đồng thời có thể thích nghi tốt hơn với môi trường khí hậu sa mạc với nhiệt độ chênh lệch lớn giữa buổi sáng và buổi tối.

Những động vật lớn như lạc đà không thể tránh ánh nắng vào ban ngày và không thể để nhiệt độ cơ thể giảm xuống, chúng chỉ có thể sử dụng mỡ và lông của chính mình để ngăn chúng nhận quá nhiều nhiệt vào ban ngày và mất quá nhiều nhiệt vào ban đêm, sẽ ảnh hưởng đến sự sống còn của chúng!

Nguồn:Sohu