Đời sống

Trên thế giới chỉ có 8 con cá sấu màu trắng: Tất cả đều mắc chung 1 bệnh, không phải là bạch tạng!

Trên thế giới chỉ có 8 con cá sấu màu trắng: Tất cả đều mắc chung 1 bệnh, không phải là bạch tạng!

Cá sấu Mỹ cái này mắc một căn bệnh di truyền gọi là tăng bạch cầu, do đột biến gen gây mất sắc tố ở lông, tóc hoặc da.

Bệnh này phải được phân biệt với bệnh bạch tạng, thường dẫn đến mắt hồng và mất hoàn toàn sắc tố da, động vật bị tăng bạch cầu chỉ mất một phần sắc tố, thường có mắt xanh và da trắng, mờ hoặc hồng nhạt.

screenshot-3424-1702896022.jpg
 

Con cá sấu con mới sinh có thể trạng tốt, hiện dài 49 cm, nặng 96 gram, có các đặc điểm giống với những con cá sấu con sinh ra bình thường khác và được coi là một trong 8 con cá sấu trắng duy nhất trên thế giới. Những con cá sấu con như vậy đôi khi được sinh ra trong tự nhiên, nhưng chúng thường không sống sót khi còn nhỏ. Vì thiếu sắc tố da bình thường nên chúng dễ bị cháy nắng. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, thậm chí có thể bị ung thư da, ngoài ra, màu sắc dễ thấy của chúng cũng rất dễ bị phát hiện, khiến chúng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau.

screenshot-3423-1702896022.jpg
 

Mẹ của cá sấu con không mắc bệnh bạch cầu nhưng lại mang đột biến gen gây bệnh bạch cầu, trong khi bố của cá sấu con mắc bệnh bạch cầu. Ngược lại, xác suất mắc bệnh bạch tạng thấp hơn nhiều, vì bệnh bạch tạng là tình trạng lặn đòi hỏi hai bản sao của đột biến gen, một từ mẹ và một từ cha, để tạo ra các đặc điểm.

screenshot-3421-1702896022.jpg
 

Cá sấu bị tăng bạch cầu có thể thay đổi màu sắc theo thời gian, không giống như cá sấu bạch tạng vẫn có gen tạo sắc tố.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trình bày chi tiết về sáu con cá sấu Mỹ bạch tạng hoang dã được phát hiện ở Nam Carolina vào năm 2014. Chúng bị thiếu cân khi lần đầu tiên được phát hiện và 3 con trong số chúng đã chết ngay sau khi bị bắt, trong khi 3 con cá sấu Mỹ bạch tạng còn lại cũng chết sau khi sống trong điều kiện nuôi nhốt vài năm.

screenshot-3422-1702896022.jpg
 

Thomas Rainwater, nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Clemson ở Nam Carolina và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: “Chúng khó sản xuất, khá gầy gò và mắc một số bệnh bẩm sinh”.

Tuy nhiên, nhiều người vào thời điểm đó cho rằng nên để những con cá sấu bạch tạng này tự bảo vệ mình khi chúng được sinh ra trong tự nhiên.

Thomas Rainwater cho biết đây là một tình huống đặc biệt và họ không thể để những con cá sấu bạch tạng này chạy trốn vì chúng có thể chết sớm hoặc thậm chí bị săn trộm bởi những kẻ buôn bò sát. Việc bảo tồn chúng, cải thiện sức khỏe và khai thác giá trị của chúng trong giáo dục và bảo tồn động vật hoang dã là điều phù hợp.

Nguồn:Sohu

 

Món cấm thời Tống mà 108 anh hùng Lương Sơn Bạc thường xuyên ăn, tác giả không hề nhầm mà là có ẩn ý này!

Thức ăn được các anh hùng Lương Sơn Bạc thường xuyên thưởng thức thực chất là một món ăn “cấm kỵ” dưới thời Tống. Vậy đây là một lỗi sai của nhà văn Thi Nại Am hay có ẩn ý gì đằng sau?