Khoa học thưởng thức

Sự phơi bày gây sốc về sự kỳ lạ của Sao Diêm Vương! Tiết lộ sự thật đằng sau việc bị loại khỏi chín hành tinh!

Sự phơi bày gây sốc về sự kỳ lạ của Sao Diêm Vương! Tiết lộ sự thật đằng sau việc bị loại khỏi chín hành tinh!

Tuy nhiên vào năm 2006,  Liên minh Thiên văn Quốc tế tước bỏ tư cách hành tinh của Sao Diêm Vương. 

Điều này khiến nhiều người tự hỏi rằng chính xác thì điều gì đã khiến Sao Diêm Vương mất đi tư cách hành tinh trong hệ mặt trời?

Lý do thực sự khiến Sao Diêm Vương bị đuổi khỏi chín hành tinh là gì?

Sao Diêm Vương được nhà thiên văn học người Mỹ Clyde Tombaugh phát hiện vào năm 1930 và được coi là hành tinh thứ chín trong hệ mặt trời. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự khám phá sâu hơn về hệ mặt trời, người ta bắt đầu đặt câu hỏi về tình trạng của Sao Diêm Vương.

Trong những thập kỷ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loạt vật thể tương tự Sao Diêm Vương, được gọi là "Vật thể Vành đai Kuiper". Những vật thể này chủ yếu tồn tại bên ngoài quỹ đạo của Sao Diêm Vương và một số thậm chí còn lớn hơn Sao Diêm Vương.

screenshot-3270-1701418237.jpg
 

Khám phá này đặt ra câu hỏi: Sao Diêm Vương có thực sự được coi là một hành tinh hay nó nên được phân loại là một vật thể thuộc loại khác? IAU, với tư cách là một tổ chức có thẩm quyền quốc tế chịu trách nhiệm phân loại và đặt tên cho hệ mặt trời và các thiên thể của nó, đã bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

Năm 2006, IAU cuối cùng đã quyết định xác định lại định nghĩa về một hành tinh. Theo định nghĩa mới này, một thiên thể phải đáp ứng ba điều kiện để được công nhận là hành tinh: Thứ nhất, nó phải quay quanh mặt trời; Thứ hai, nó phải đủ lớn để tạo thành một vật thể gần như hình cầu; cuối cùng, nó phải có thể loại trừ ảnh hưởng của các vật thể khác để duy trì quỹ đạo rõ ràng của nó.

Tuy nhiên, Sao Diêm Vương không đáp ứng được định nghĩa mới này. Mặc dù Sao Diêm Vương quay quanh Mặt trời nhưng nó quá nhỏ so với các hành tinh khác để tạo thành một hình cầu riêng. Ngoài ra, quỹ đạo của Sao Diêm Vương không rõ ràng lắm và bị các vật thể khác trong Vành đai Kuiper can thiệp.
Dựa trên những hiểu biết và định nghĩa mới này, IAU đã đưa ra quyết định: Sao Diêm Vương sẽ không còn được coi là một trong chín hành tinh mà sẽ được phân loại là "hành tinh lùn". Quyết định này đã gây ra tranh cãi và chỉ trích lớn, trong đó một số người chỉ trích quyết định của IAU là quá độc đoán và chủ quan.

Cuộc tranh cãi không làm thay đổi vị thế của Sao Diêm Vương. Trong thiên văn học hiện đại, Sao Diêm Vương vẫn được coi là một hành tinh lùn, không khác biệt đáng kể so với các vật thể khác của Vành đai Kuiper.

Những điều kỳ lạ về Sao Diêm Vương là gì? Tại sao nó lại khác biệt với các hành tinh khác?

Sao Diêm Vương có kích thước tương đối nhỏ so với các hành tinh khác. Trên thực tế, kích thước của nó nhỏ hơn kích thước Trái đất. Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn cho nhiều người, bởi vì chúng ta thường nghĩ một hành tinh là một thiên thể tương đối lớn. Kích thước nhỏ của Sao Diêm Vương đã dẫn đến những câu hỏi trong cộng đồng thiên văn học.
Hình dạng quỹ đạo của Sao Diêm Vương cũng rất ấn tượng. Quỹ đạo của nó có hình elip và lệch rất nhiều so với quỹ đạo của các hành tinh khác. Điều này khiến Sao Diêm Vương di chuyển ra xa Mặt trời trong quỹ đạo của nó. Do đó, đôi khi nó là vật thể ở xa nhất trong hệ mặt trời. Điều này làm cho điều kiện khí hậu ở đây trở nên khắc nghiệt, với nhiệt độ cực thấp thậm chí còn lạnh hơn các vùng Bắc Cực trên Trái đất.

screenshot-3273-1701418236.jpg
 

Một đặc điểm khác của Sao Diêm Vương khiến các nhà khoa học bối rối là các đặc điểm bề mặt của nó. Thông qua việc phát hiện Sao Diêm Vương, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số địa hình khác thường, chẳng hạn như hẻm núi khổng lồ và chỏm băng. Điều này khác biệt đáng kể so với các đặc điểm bề mặt của các hành tinh khác trong hệ mặt trời. Ngoài ra, bề mặt của Sao Diêm Vương còn được phát hiện có số lượng lớn các tảng băng trôi và sông băng. Điều này cho thấy thành phần bề mặt của Sao Diêm Vương khác biệt đáng kể so với các hành tinh khác.
Hệ thống vệ tinh của Sao Diêm Vương cũng rất độc đáo. Không giống như hệ thống vệ tinh của các hành tinh khác, Sao Diêm Vương có năm mặt trăng được biết đến. Mặt trăng lớn nhất là mặt trăng chính của Sao Diêm Vương là  Charon, trong khi bốn mặt trăng nhỏ hơn khác quay quanh nó. Hệ thống vệ tinh độc đáo này làm cho Sao Diêm Vương trở nên độc nhất trong hệ mặt trời.

Các đặc điểm địa chất và khí hậu của Sao Diêm Vương có ảnh hưởng đến việc nó bị loại khỏi chín hành tinh?

Đặc điểm địa chất của Sao Diêm Vương tiết lộ lịch sử hình thành và tiến hóa độc đáo của nó. Thông qua dữ liệu mới nhất, chúng ta biết rằng Sao Diêm Vương có những đặc điểm địa hình rõ ràng như núi, hẻm núi và băng. Trên bề mặt của nó có amoniac, metan và nitơ lạnh, những loại băng vật chất này được tạo thành với nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau.

Đặc điểm khí hậu của Sao Diêm Vương tương đối phức tạp vì nó ở xa mặt trời và có nhiệt độ bề mặt thấp tới khoảng -375 độ F (-225 độ C). Nhiệt độ cực thấp này dẫn đến sự đóng băng vật chất bề mặt và hình thành băng, từ đó tạo thành một hiện tượng khí hậu độc đáo.

screenshot-3275-1701418356.jpg
 


Lý do khiến Sao Diêm Vương bị loại khỏi chín hành tinh thực chất bao gồm: Do kích thước nhỏ, khối lượng và cấu trúc vỏ của nó tương đối yếu, không thể so sánh với các hành tinh lớn như Trái đất và Sao Hỏa. Ngoài ra, quỹ đạo của Sao Diêm Vương lệch rất nhiều so với 9 hành tinh còn lại, quỹ đạo của nó có độ lệch tâm cao. 

Việc Sao Diêm Vương bị loại khỏi chín hành tinh sẽ khiến các nhà thiên văn học phải xem xét lại định nghĩa về một hành tinh. Quyết định xác định lại các hành tinh của IAU đã gây ra tranh cãi và thảo luận rộng rãi, khiến cộng đồng khoa học phải suy nghĩ lại về các tiêu chuẩn và phạm vi định nghĩa hành tinh.

Cuộc tranh cãi và thảo luận học thuật về việc Sao Diêm Vương bị ‘giáng cấp’ là gì?

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi Sao Diêm Vương được gọi là một hành tinh, một số nhà khoa học bắt đầu đặt câu hỏi về tình trạng của nó. Một trong những tranh cãi lớn là Sao Diêm Vương quá nhỏ so với các hành tinh khác. Trên thực tế, Sao Diêm Vương có đường kính chưa bằng 1/5 đường kính Trái đất và nó được cho là hỗn hợp của băng và đá. Điều này hoàn toàn trái ngược với khối lượng khổng lồ và cấu trúc khí của các hành tinh khác. Do đó, một số nhà khoa học tin rằng Sao Diêm Vương giống một "hành tinh lùn" hoặc "giống hành tinh" hơn là một hành tinh thực sự.

Một yếu tố khác gây tranh cãi là vị trí quỹ đạo của Sao Diêm Vương. Không giống như các hành tinh khác, quỹ đạo của Sao Diêm Vương không nằm trong hệ mặt trời mà ở xa hơn bên ngoài. Trên thực tế, quỹ đạo của Sao Diêm Vương thậm chí còn đi vào một vành đai tương tự gồm các vật thể nhỏ, được bao quanh bởi nhiều tiểu hành tinh. Điều này càng làm suy yếu thêm sự ủng hộ cho vị thế của nó như một hành tinh.

Để giải quyết những tranh chấp này, Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) đã tổ chức một đại hội vào năm 2006. Mục đích của cuộc họp là xác định lại các tiêu chí cho một hành tinh và quyết định xem Sao Diêm Vương có đáp ứng các tiêu chí đó hay không. Tại cuộc họp này, một định nghĩa mới đã được thông qua, định nghĩa một hành tinh là "một vật thể quay quanh mặt trời đủ lớn để vượt qua lực hấp dẫn của chính nó và không có các vật thể khác có kích thước tương tự trên quỹ đạo của nó." Theo định nghĩa này, Sao Diêm Vương đã thất bại trong việc loại bỏ các vật thể khác có kích thước tương tự và được phân loại lại thành "hành tinh lùn".

screenshot-3274-1701418236.jpg
 


Quyết định này đã gây ra tranh cãi rộng rãi và thảo luận học thuật. Một số người cho rằng không nên tước bỏ tư cách hành tinh của Sao Diêm Vương vì nó đã được coi là một hành tinh trong suốt lịch sử loài người. Họ lập luận rằng những quyết định như vậy làm suy yếu tính liên tục về mặt khoa học và sự gắn kết về mặt nhận thức. Mặt khác, một số nhà khoa học cho rằng quyết định này là đúng đắn vì nó tuân theo các tiêu chuẩn khoa học nghiêm ngặt và kết hợp định nghĩa về một hành tinh với sự phân loại chính xác hơn về các thiên thể.

Cuộc tranh cãi về Sao Diêm Vương cũng liên quan đến các vấn đề về cảm xúc cá nhân và tư tưởng truyền thống. Nhiều người coi Sao Diêm Vương là một phần của hệ mặt trời và tin rằng việc loại bỏ nó khỏi trạng thái hành tinh sẽ là một sự bất công. Tuy nhiên, những người khác tin rằng sự phát triển của khoa học đòi hỏi phải xác định lại mọi thứ phù hợp với kiến ​​thức và lý thuyết tiên tiến nhất.

Nguồn:Sohu

 

NASA sắp phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới: Bất ngờ với loại gỗ được chọn

NASA sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới vào năm sau. Loại gỗ nào đã được chọn cho ‘vị trí’ đặc biệt này?