Đời sống

Người Maya từng tạo ra nền văn minh huy hoàng như ‘người ngoài hành tinh’, cớ sao lại biến mất bí ẩn?

Người Maya từng tạo ra nền văn minh huy hoàng như ‘người ngoài hành tinh’, cớ sao lại biến mất bí ẩn?

Trên thực tế, người Maya không hề biến mất, họ vẫn tồn tại trên thế giới. Sau khi nghiên cứu, các nhà nhân chủng học phát hiện ra rằng dòng máu của người Maya vẫn tồn tại. Con cháu của người Maya đã thừa hưởng những đặc điểm ngoại hình của họ như đôi môi đầy đặn, sống mũi thẳng và trán rộng hơn, phù hợp với đặc điểm hình thể của các bức tượng do người Maya để lại.

Thực chất, chỉ có nền văn minh Maya biến mất, nền văn minh Maya không biến mất chỉ sau một đêm, nó biến mất do sự xâm lược của thực dân phương Tây. 

Người Maya là một bộ tộc người da đỏ sống ở miền nam Mexico và bắc Trung Mỹ. Dù chỉ là một nhóm người bị cô lập với thế giới nhưng họ có trình độ vô cùng cao. Họ thành thạo toán học và thiên văn học, nắm vững các chu kỳ của mặt trời, mặt trăng và sao Kim thông qua quan sát và thậm chí còn tạo ra lịch. Nên nhớ rằng Người Maya sống ở thời cổ đại!

screenshot-3261-1701406505.jpg
 

Cây trồng chính của người Maya là ngô, họ rất coi trọng tôn giáo, xây dựng những công trình hiến tế để thờ thần mặt trời và tổ tiên vì họ tin rằng linh hồn là bất tử. Họ đã xây dựng nhiều tòa nhà với thiết kế tinh xảo và quy mô lớn, các chuyên gia khảo cổ và chuyên gia kiến ​​trúc đã sử dụng máy tính để khôi phục các di tích kiến ​​trúc của người Maya. Thậm chí các bản vẽ khôi phục còn khiến nhiều kiến ​​trúc sư cảm thấy tự ti về khả năng của mình.

Có thể thấy, những thành tựu văn minh mà người Maya thời đó tạo ra rất huy hoàng, họ đã tạo nên một nền văn minh ở thời kỳ cổ đại tương đương với thời Xuân Thu của Trung Quốc. Nghiên cứu khảo cổ học đã phát hiện ra rằng người Maya đã xây dựng một số lượng lớn các thành phố, có thể chứa hàng nghìn đến hàng chục nghìn người Maya. Thành phố của họ có cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh của thành phố cùng các địa điểm hiến tế và sân thể thao. 

Để tạo ra một nền văn minh rực rỡ như vậy trong một môi trường tương đối khép kín như vậy không phải là điều dễ dàng, để giải đáp bí ẩn của nền văn minh Maya, nhiều người đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra ý kiến ​​riêng của mình.

screenshot-3260-1701406505.jpg
 

Một số người cho rằng nền văn minh Maya là nền văn minh ngoài hành tinh và chỉ có người ngoài hành tinh mới có thể tạo ra những thành tựu văn minh rực rỡ như vậy vào thời điểm đó. Trên thực tế, người Maya cũng có một truyền thuyết tương tự, kể rằng các vị thần đã đến khu vực nơi người Maya sinh sống trên một con tàu vũ trụ, dạy họ khoa học và công nghệ tiên tiến, sau đó bay về vũ trụ. Truyền thuyết gây thích thú nhưng lại vô cùng khó kiếm chứng.

Khoảng năm 250 sau Công Nguyên, người Maya bước vào thời kỳ mà ngày nay được gọi là Thời kỳ Cổ điển, thời đại mà họ xây dựng những thành phố hưng thịnh với các đền thờ và cung điện, đồng thời quy mô dân số đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, vào cuối Thời kỳ Cổ điển, khoảng năm 900 sau Công nguyên, gần như tất cả các thành phố lớn ở nơi lúc đó là trung tâm của nền văn minh Maya - vùng đất thấp phía nam, phía bắc Guatemala ngày nay và các vùng lân cận của Mexico, Belize và Honduras —đã bị bỏ rơi.

screenshot-3264-1701406505.jpg
 

Sự sụp đổ của nền văn minh không xảy ra ngay lập tức  thay vào đó, nó được cho là đã xảy ra theo thời gian theo từng vùng, từ khoảng cuối năm 8 đến năm 925. Tuy nhiên, chính xác tại sao những điều này lại xảy ra vẫn là một bí ẩn.

Các học giả đã đề xuất một nguyên nhân có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh Maya ở vùng đất thấp phía Nam là do dân số quá đông, suy thoái môi trường, chiến tranh, chuyển tuyến đường thương mại và hạn hán kéo dài. Có vẻ như sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố đã gây ra sự sụp đổ.

screenshot-3263-1701406505.jpg
 

Điều chắc chắn là người Maya đã không biến mất sau vụ sụp đổ. Thay vào đó, các thành phố ở vùng đất thấp phía bắc, như Chichen Itza và sau này là Mayapan (cả hai đều nằm ở Yucatan, Mexico ngày nay), đã nổi lên. Người Maya cũng thành lập các thành phố ở vùng cao nguyên, chẳng hạn như Q'umarkaj (thuộc Guatemala ngày nay).

Những người chinh phục Tây Ban Nha đến vào đầu những năm 1500 và thành phố độc lập cuối cùng của người Maya, Nojpeten (thuộc Guatemala ngày nay),đã rơi vào tay quân đội Tây Ban Nha vào năm 1697. Các thành phố cổ phần lớn bị lãng quên cho đến thế kỷ 19, khi tàn tích của chúng bắt đầu được phát hiện bởi các nhà thám hiểm.

Nguồn:Sohu

 

Sự thật về ‘mã QR’ của người Maya để lại từ 2000 năm trước, khách du lịch quét mã và nhận được kết quả bất ngờ

Sự huyền bí của nền văn minh Maya luôn gây ra nhiều sự tò mò thậm chí là tin đồn đáng kinh ngạc. Câu chuyện về "mã QR" thời cổ đại dưới đây là một ví dụ!