Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘chuyển bại thành thắng’ khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 16/09/2019 11:06:00(GMT+7)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘chuyển bại thành thắng’ khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

(Techz.vn) Cổ phiếu VIC trong phiên buổi sáng 13/09 đã bị tác động khi hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) mới đây công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup ở mức B+, thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

VinGroup Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu VIC giảm giá trong phiên giao dịch sáng ngày 13/9, thị trường giao dịch cầm chừng khiến VN-Index chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, ngay khi thông tin Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố giảm lãi suất điều hành, giá cổ phiếu VIC đã phục hồi mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều cùng sự phục hồi của VN-Index. Theo đó, VIC đóng cửa phiên cuối tuần ở mức giá 122.400 đồng/cp, tăng 900 đồng (0,7%) so với phiên hôm trước.

Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu 1,86 tỷ cổ phiếu VIC, tương đương hơn 58% cổ phần tại Vingroup (sở hữu trực tiếp và gián tiếp thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam). Sau một tuần giao dịch, chỉ với hai phiên tăng giá, VIC vẫn đạt mức tăng 1.300 đồng/cp (1,07%), tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm 2.424 tỷ đồng, đạt 228.298 tỷ đồng.

Cùng với đó là hai người thân của ông Vượng - bà Phạm Thu Hương – vợ ông Vượng, đồng thời là Phó Chủ tịch Vingoup – và bà Phạm Thúy Hằng – em gái bà Hương và cũng là Phó Chủ tịch tập đoàn này – cũng có thêm trăm tỷ với chỉ 2 phiên tăng giá của VIC trong tuần vừa qua. Bà Hương hiện sở hữu 151 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 4,61% vốn điều lệ Vingroup. Như vậy, tài sản của bà tăng thêm 196 tỷ đồng lên 18.489 tỷ đồng. Trong khi đó, với việc sở hữu gần 101 triệu cổ phiếu (3,07%), tài sản của bà Phạm Thúy Hằng cũng tăng thêm 131 tỷ đồng, đạt 12.347 tỷ đồng.

Đáng chú ý là S&P thay đổi triển vọng của VinGroup từ “ổn định” thành “tiêu cực” với lý do là tập đoàn này tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh trong ngành công nghiệp ô tô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu khiến các chỉ tiêu tài chính có thể sẽ kém khả quan hơn. Phía Vingroup gần như ngay lập tức phát đi thông cáo cho hay đây là điều mà Vingroup đã dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp. Trong thông cáo nêu rõ: "Điều này đã nằm trong dự liệu của Vingroup vì các lĩnh vực Tập đoàn mới tham gia là Công nghiệp và Công nghệ, đặc biệt là Dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay".

VinGroup Phạm Nhật Vượng

Ở thời điểm hiện tại VinFast là dự án được đầu tư lớn nhất của VinGroup. Đặc biệt, hiện VinFast đang duy trì chính sách giá “3 Không” (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác để tăng khả năng tiếp cận của khách hàng. Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho biết: “Chúng tôi ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng công nghiệp và công nghệ, nhất là ô tô. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, đây chỉ là những khó khăn trước mắt cần vượt qua",

Ông cũng  khẳng định rằng Vingroup chấp nhận các khó khăn trong ngắn hạn để xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành cũng như các kế hoạch tài chính và quản trị rủi ro chặt chẽ để từng bước vượt qua các khó khăn này.

 

VinGroup và 8 'kỳ quan' làm nên tên tuổi Phạm Nhật Vượng: VinFast được gọi tên

(Techz.vn) Hình ảnh của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người đàn ông giàu có nhất Việt Nam với khối tài sản hơn 10 tỷ đô, luôn gắn liền với VinGroup – đứa con tinh thần. Cùng với sự phát triển của tập đoàn này, tỷ phú số 1 Việt Nam đã tạo ra 7 “kỳ quan” khiến bất cứ ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm