Doanh nhân

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng hơn 3 lần lên 16 tỷ USD nhờ 'gà đẻ trứng vàng' VinFast

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng hơn 3 lần lên 16 tỷ USD nhờ 'gà đẻ trứng vàng' VinFast

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2023 của Forbes công bố hồi đầu tháng 4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu danh sách người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản lên tới 4,3 tỷ USD. khoảng 99.000 tỷ đồng). Tuy nhiên mới đây, tờ Bloomberg đã phân tích, tính toán và đưa ra dự đoán về việc tài sản của ông chủ Vingroup sẽ nhanh chóng tăng lên 16 tỷ USD (gấp hơn 3 lần khối tài sản hiện tại) và nghiễm nhiên được xếp hạng cao hơn trên bản đồ tỷ phú thế giới.

Theo Bloomberg thì yếu tố giúp cho khối tài sản của người giàu nhất Việt Nam có sự tăng trưởng đột biến là vì ông Phạm Nhật Vượng đã chuẩn bị sẵn sàng đưa nhà sản xuất xe điện VinFast của mình IPO bằng cách sáp nhập với một công ty SPAC do ông trùm sòng bạc Lawrence Ho thành lập. VinFast cho biết: “Điều quan trọng cần lưu ý là mục tiêu chính của chúng tôi thông qua giao dịch được đề xuất với Blank Spade luôn là trở thành một công ty niêm  yết đại chúng, chứ không phải huy động vốn. Tuy nhiên, việc niêm yết tại Mỹ cung cấp cho chúng tôi khả năng tiếp cận các nguồn vốn bổ sung cho bất kỳ nhu cầu tiềm năng nào trong tương lai và chúng tôi sẽ xem xét một đề nghị tiếp theo khi thời điểm thích hợp”. Nếu thỏa thuận này thành công thì VinFast sẽ được định giá ở mức 23 tỷ USD, trở thành "gà đẻ trứng vàng" thực thụ cho vị tỷ phú này. 

Chỉ trong 6 năm hoạt động, VinFast đã huy động được nguồn đầu tư 9,3 tỷ USD chủ yếu đến từ những hoạt động kinh doanh khác của ông Phạm Nhật Vượng. VinFast lên kế hoạch sẽ sản xuất 45.000 - 50.000 chiếc trong năm 2023, đồng thời bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng 7 vừa qua. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của VinFast, vị chủ tịch 55 tuổi dự đoán "gà đẻ trứng vàng" của mình có khả năng sẽ hòa vốn vào cuối năm 2024. Vị tỷ phú sinh năm 1968 vẫn cam kết tài chính với VinFast, cụ thể là đầu tư thêm 1 tỷ USD nữa vào công ty này.

Trong hồ sơ pháp lý, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ kiểm soát 99% cổ phần sau khi sáp nhập, trong đó một phần thông qua cổ phần mà vợ ông và Vingroup đang nắm giữ. Số cổ phần còn lại sẽ do tỷ phú sòng bạc Lawrence Ho cùng nhánh đầu tư của ông và nhóm khác có liên kết với công ty SPAC, sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại. Trong tương lai ông Vượng còn có quyền bán cổ phần hoặc tặng thưởng cho các giám đốc điều hành bằng cổ phần nếu VinFast niêm yết cổ phiếu thông qua việc sáp nhập SPAC.

 

Hỏa Diệm Sơn trong Tây Du Ký có thực ngoài đời: Cháy âm ỉ suốt 100 năm, có tượng của Đường Tăng

Nhiều người yêu thích kiệt tác Tây Du Ký không hề biết rằng địa danh “Hỏa Diệm Sơn” không chỉ có trên phim mà hoàn toàn có thật ở ngoài đời.