Quốc gia duy nhất được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, có diện tích chỉ bằng 1/10 hồ Tây ở đâu?

Trí Tú, 09/08/2023 14:31:56(GMT+7)
Quốc gia duy nhất được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, có diện tích chỉ bằng 1/10 hồ Tây ở đâu?

Là quốc gia nhỏ nhất thế giới, du khách tốn chưa đến 1 giờ đồng hồ là có thể dạo quanh hết mọi địa điểm ở nước này.

Vatican là đất nước nhỏ nhất thế giới với diện tích vỏn vẹn 0,44km2 - chỉ bằng 1/10 diện tích hồ Tây ở Hà Nội nên du khác khi đến đay thăm thú chỉ tốn chưa tới 1 giờ đồng hồ là có thể tham quan hết mọi ngóc ngách. Với diện tích nhỏ như vậy, dân số nơi đây tính đến nay là 825 người. Cả đất nước Vatican nằm gọn trong thành phố Rome lịch sử của của Italy, chính vì vậy mà nơi đây còn được gọi là Thành quốc Vatican (Vatican City State). 

Vương quốc Ý dưới thời Vua Victor Emanuel III và Tòa Thánh dưới thời Giáo hoàng Pius XI vào ngày 11/2/1929 đã ký kết Hiệp ước Lateran và thống nhất gọi quốc gia nhỏ nhất thế giới là Vatican (trong Vatican Hills - ngọn đồi có tên Vatican thuộc thành phố Roma còn lại). Vì đất nước này không có bệnh viện nên việc quyết định quốc tịch Vatican không phụ thuộc vào việc em bé sinh ra ở đây hay không, những người được bổ nhiệm để làm việc phục vụ Tòa Thánh thì mới được cấp quyền công dân tại nước này. Bởi vậy, Vatican nổi tiếng một phần nhờ đây là nơi tọa lạc của Giáo hội Công giáo La Mã.

Giáo hoàng Francis của Vatican
Quân đội Vatican

Người dân ở Vatican sử dụng ngôn ngữ chính thức là tiếng Italy và tiếng Latinh, đi theo chế độ quân chủ chuyên chế với người đứng đầu là Giáo hoàng nắm trong tay quyền lực tuyệt đối. Tiền tệ chính thức của nước này là đồng Euro và tiền xu Euro của riêng Vatican đã bắt đầu được đúc từ năm 2002. Tất nhiên, Vatican cũng có quốc kỳ, quốc ca, hộ chiếu, biển số xe và con tem của riêng mình. Quân đội của quốc gia này được gọi là Đội cận vệ Thụy Sĩ với quân số khoảng 135 người, sử dụng đồng phục từ thời Phục hưng đến nay. 

Là quốc gia bé nhất thế giới nên Vatican không có bệnh viện hay nhà tù. Nơi đây chỉ có phòng giam để giam giữ tội phạm trước khi xét xử. Tội phạm sau như bị kết án sẽ phải ngồi tù ở Italy theo Hiệp ước Lateran và chính phủ Vatican chịu trách nhiệm chi trả chi phí giam giữ những kẻ này. Có lẽ đó là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tội phạm ở đây thuộc top lớn nhất thế giới, chủ yếu là những tên trộm chuyên móc túi khách du lịch.

Bên trong bảo tàng Vatican

Một điều đặc biệt ở Vatican đó chính là quốc gia này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới, tức là nơi đâu ở đây cũng là di sản mang tầm quốc tế. Do đó, nó cung thu hút được lượng khác du lịch lớn, khoảng 5,5 triệu du khách mỗi năm.

 

Quốc gia có giá internet đắt nhất thế giới, dùng 1 ngày bằng cả tháng lương, giá của VN gây bất ngờ

Việt Nam không nằm trong top những quốc gia có tốc độ mạng Internet nhanh nhất thế giới, nhưng lại nằm trong top 10 quốc gia có giá cước Internet rẻ nhất thế giới, quốc gia đắt nhất gây bấy ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất