Giải trí

Vén màn lý do khiến Bạch Long Mã nhiều lần đụng độ yêu quái nhưng không biến thành người để đánh trả

Vén màn lý do khiến Bạch Long Mã nhiều lần đụng độ yêu quái nhưng không biến thành người để đánh trả

Bạch Long Mã vốn là con trai Tây Hải Long Vương nhưng sau khi biến thành ngựa trắng, hắn hầu như không bao giờ trở lại hình người, kể cả khi đụng độ yêu quái. Vì sao lại như vậy?

Nhắc đến Tây Du Ký, người ta thường nhắc đến 4 thầy trò Đường Tăng mà đôi khi quên mất sự hiện diện của thành viên thứ 5 trong đoàn thỉnh kinh - Bạch Long Mã. Vốn xuất thân là Tam Thái tử Ngao Liệt của Tây Hải Long Vương, trong lúc giận dữ vì phát hiện vợ là Vạn Thánh công chúa ngoại tình với Cửu Đầu Trùng mà làm hỏng viên ngọc do Ngọc Hoàng tặng làm quà cưới, phải nhận án tử. May mắn thay trong lúc chịu phạt có Quan Thế Âm Bồ Tát cứu giúp, ban cơ hội cho đi phò tá Đường Tăng để chuộc tội. 

Bạch Long Mã được Bồ Tát cứu giúp

Trong hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh, Bạch Long Mã khiến dân tình không khỏi thắc mắc khi hầu như không bao giờ biến thành hình người khi đụng độ yêu quái dù có phép thuật. Có hai lý do được phỏng đoán: 

Hình dạng thật của Bạch Long Mã 

Đầu tiên là vì Bạch Long Mã không có ngọc rồng bên trong cơ thể nên sức mạnh bị giảm đi đáng kể. Do đó, nếu cố giao chiến với yêu quái thì rất dễ bị thương, đôi khi còn trở thành gánh nặng cho những người còn lại. Chưa kể Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng đều có võ công cao cường, thông thạo phép thuật nên Bạch Long Mã không cần thiết phải ra mặt. 

Nguyên nhân thứ hai được cho là vì Quan Âm Bồ Tát đã dặn dò Bạch Long Mã chuyên tâm chở Đường Tăng đến Tây Trúc, hoàn thành công đức của mình để chuộc lại mọi lỗi lầm. Bạch Long Mã tượng trưng về "ý" trong Phật giáo. "Ý" ở đây là ý chí, sự quyết tâm tiến về phía trước, dù có bao nhiêu khó khăn vẫn kiên trì, nỗ lực chở được Đường Tăng tới Tây Trúc. Nhờ vậy nên Bạch Long Mã cuối cùng đã tới được đất Phật, lấy lại được thân rồng và tu thành chính quả, trở thành Bát Bộ Thiên Long Quảng Lực Bồ Tát.