Đời sống

Thức dậy trước báo thức,: Tưởng tốt mà hóa ra là điềm báo của các căn bệnh tiềm ẩn

Thức dậy trước báo thức,: Tưởng tốt mà hóa ra là điềm báo của các căn bệnh tiềm ẩn

 

Nếu có những người không thể thức dậy nổi dù chuông báo thức kêu inh ỏi thì ngược lại có những người lại thức trước khi báo thức kịp kêu. Các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người.

daysom3-1686476771.jpg
 

Cụ thể, theo một nghiên cứu năm 2009 của Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học giấc ngủ Stanford và các trường đại học khác thì việc mất ngủ biểu hiện bằng hai triệu chứng là “thức đêm” và “thức giấc quá sớm”. Có 10-30% dân số ngày nay đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ngủ vì mất ngủ. Họ chợp mắt rất muộn nhưng lai tỉnh giấc sớm và không thể nào ngủ bù tiếp. Điều này là nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính.

Nguyên dân do ông Vaishnavi Kundel, trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Icahn (Mỹ) đưa ra là: ngưng thở do tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ đường thở khi ngủ, hội chứng chân không yên hoặc do tâm lý lo lắng. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ thì con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và lâu dần sẽ kiệt sức, đổ bệnh. 

daysom2-1686476771.jpg
 

Các chuyên gia cho rằng ánh sáng điện thoại là một trong những điều khiến con người trở nên khó ngủ. Do đó khuyến nghị mọi người hãy sử dụng thiết bị báo thức khác. Nếu chẳng may thức giấc quá sớm, đừng tự đặt áp lực là phải ngủ lại. Thay vào đó có thể làm những hành động "đánh lạc hướng" bộ não như nghe nhạc, đọc sách,... và tuyệt đối không sử dụng điện thoại. Như vậy sẽ dễ dàng quay trở lại với giấc ngủ hơn. 

Tiến sĩ Rajkumar Dasgupta - Phó giáo sư y học lâm sàng tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California, Los Angeles (Mỹ) phân tích rằng mỗi người có một tình trạng khác nhau nên không thể áp dụng chung một công thức chữa mất ngủ. Các chuyên gia sẽ dựa trên tình hình thực tế của bệnh nhân để đưa ra các phương pháp điều trị. Do đó, nếu triệu chứng thức dậy trước báo thức vẫn diễn ra quá 3 lần trong một tuần thì hãy gặp bác sĩ để tư vấn ngay nhé.

 

Ngỡ ngàng khi chuyên gia tiết lộ những nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng bút chì trên tàu vũ trụ

Hóa ra một cây bút chì nhỏ cũng có thể gây hại đến phi hành gia sử dụng nó trên tàu vũ trụ.