Diện mạo của tổ tiên loài người vào 1,6 tỷ năm trước được hé lộ nhờ đá cổ đại

Trí Tú, 09/06/2023 21:30:16(GMT+7)
Diện mạo của tổ tiên loài người vào 1,6 tỷ năm trước được hé lộ nhờ đá cổ đại

Có lẽ sẽ có không ít người tò mò hình dáng của tổ tiên loài ngoài từ hàng tỷ năm trước trông sẽ ra sao.

 

Sau khi nghiên cứu đá cổ đại, con người đã tìm ra dấu vết của sự sống thời kì sơ khai trong đại dương, từ đó mô phỏng được quần thể sinh vật protostero - thứ được cho là tổ tiên của con người từ 1,6 tỷ năm trước. Nó được xem là sinh vật đã thống trị những loài khác trên Trái đất, trước khi thực vật, động vật và nấm chưa thể xuất hiện vì môi trường quá ít oxy. 

Hình dáng quần thể sinh vật protostero được các nhà khoa học mô phỏng lại

Các nhà nghiên cứu cho rằng protostero nhiều khả năng là loài săn mồi đầu tiên trên Trái đất vì thức ăn của chúng là các loài vi khuẩn tồn tại trong các đại dương. Protostero ngoài con người còn có thể còn là tổ tiên của tất cả sinh vật nhân chuẩn trên Trái đất, bao gồm tất cả các loài thực vật, động vật và nấm. Nettersheim - người đang làm việc tại Đại học Bremen (Đức) nhấn mạnh: “Những sinh vật cổ đại này có rất nhiều trong các hệ sinh thái biển trên khắp Trái đất và có lẽ chúng đã thống trị các hệ sinh thái trong phần lớn lịch sử Trái đất”.

Quần thể sinh vật protostero còn tồn tại lâu hơn cả các loài nấm, thực vật

Vì khoảng thời gian trôi qua đã quá lâu nên mọi phán đoán có thể không được chuẩn xác hoàn toàn nhưng các nhà khoa học vẫn tích cực tìm kiếm dấu vết sinh học của sinh vật nhân chuẩn sơ khai - steroid vì nó chính là chìa khóa tìm kiếm giống như cholesterol ở loài người. Ban đầu chất này không được chú ý nhưng sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàng chục loại đá khác nhau được lấy từ trầm tích hàng tỉ năm tuổi trên khắp thế giới chứa các phân tử steroid nguyên thủy hóa thạch thì họ dần hứng thứ hơn trong việc phân tích loại chất này. 

Dù chưa thể biết chính xác diện mạo của các sinh vật protosterol vì chưa tìm thấy hóa thạch nhưng chúng ta cũng có thể hình dung qua hình dáng của chúng qua những hình ảnh phục dựng của các nhà khoa học.

 

5 tổ chức mafia giàu có nhất thế giới, 2 băng đảng khét tiếng của châu Á góp mặt

Trên thế giới có rất nhiều tổ chức mafia nổi tiếng với các hoạt động bất hợp pháp. Không chỉ nguy hiểm, chúng còn rất giàu có.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất