Danh tính triệu phú đô la Việt Nam có thói quen 'ăn đất' kì lạ: Đi đâu cũng bốc đất nếm thử!

Trí Tú, 03/06/2023 17:59:50(GMT+7)
Danh tính triệu phú đô la Việt Nam có thói quen 'ăn đất' kì lạ: Đi đâu cũng bốc đất nếm thử!

Chuyện thật như đùa, người đàn ông nhờ ăn đất mà trở thành triệu phú đô la, sở hữu cơ ngơi khiến bao người ngưỡng mộ.

 

Ông Võ Quan Huy (ngụ tại xã Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An) là ông chủ của nhiều nông trường trồng cây ăn trái, nuôi bò, nuôi tôm rộng cả chục km2. Ít ai biết rằng trước khi sở hữu khối tài sản triệu đô, "lão nông" U70 từng có quá khứ nghèo khó, gian truân, gắn với biệt danh "vua ăn đất". 

Ông Võ Quan Huy

Mất cha từ sớm, ông Huy sớm phải tự lập, ôm trong mình hoài bão làm giàu để thay đổi số phận của chính mình cũng như người thân. Lần đầu khởi nghiệp trồng mía thất bại, ôm nợ vì đất ở quê nhà phèn nặng, không cây nào sống nổi, ông Huy mất 2 năm đi làm thuê mới đủ tiền trả nợ. Không nản chí, ông tiếp tục rời Tây Ninh sang Bình Dương trồng mía lần hai nhưng vẫn không thành công. Lần thất bại này, ông Huy mất 6 năm mới trả hết nợ. 

 

10 năm ròng chỉ toàn thất bại, ông Huy không những không tiết chế lại mà còn thuê hẳn khu đất to để làm ăn lớn. Ông thuê mảnh đất phèn chua ở Long An, cải tạo để trồng mía. Sau bao nhiêu khó khăn, cuối cùng ông cũng thu được những dãy mía ngọt đầu tiên. Đây cũng là khởi đầu của biệt danh "vua ăn đất", Ông Huy kể: "Hồi đó mình chỉ biết đất này có phèn nặng, nhưng nặng đến mức nào thì không ai biết. Để kiểm tra xem đất thế nào, tôi chỉ có cách bốc lên ngửi và thè lưỡi ra nếm thử. Đến một luống mía, thấy cây tươi tốt, tôi bốc nắm đất nếm xem mùi vị ra sao, đến luống mía cây chết cũng lại nếm đất xem mặn nhạt thế nào. Dần dần tôi có được cái kinh nghiệm nhận biết vị đất chua, mặn, ngọt ở mức nào thì cây sống tốt, từ đó biết cách cải tạo cho phù hợp. Đi đâu tôi cũng bốc đất nếm thử, nhiều người thấy nên lâu dần có thông tin đồn tôi có sở thích ăn đất, rồi đặt biệt danh là Huy "ăn đất"".

 

Cho đến bây giờ, ông Huy vẫn giữ thói quen nếm đất bằng miệng dù đã có rất nhiều công cụ hiện đại. Ông cho rằng máy móc đôi lúc cũng sẽ có nhầm lẫn còn "lưỡi mình thì ít khi sai lắm". Những kỹ sư trong nông trường của ông Huy cũng đều phải học kinh nghiệm "ăn đất" của ông chủ để có thể báo cáo một cách chi tiết. Nói cách khác, việc nếm đất giờ đây đã trở thành thủ tục không thể thiếu trong quá trình làm việc của "lão nông" U70. 

Từ nông dân nghèo, ông Huy giờ đây đã là ông chủ lớn, nắm trong tay khối tài sản khủng, trở thành doanh nhân thứ thiệt. Dù vậy, ông vẫn giữ được tâm tính tốt, không vụ lợi mà luôn nghĩ đến lợi ích của người nông dân. Chỉ tính riêng trang trại chuối của ông Huy đã giúp cho khoảng 300 người vô gia cư có được việc làm.

 

Danh tính lãnh đạo Vingroup được nhận mức lương cao nhất, nghe tới con số cụ thể mà choáng

Không phải chủ tịch Phạm Nhật Vượng, danh tính lãnh đạo của tập đoàn Vingroup nhận được mức lương cao nhất khiến ai nấy đều bất ngờ.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất