Đời sống

Chiếc lông vũ đắt nhất thế giới được xem như báu vật, rao bán với giá gần 700 triệu

Chiếc lông vũ đắt nhất thế giới được xem như báu vật, rao bán với giá gần 700 triệu

Chỉ một chiếc lông vũ nhưng có giá gần 700 triệu đồng, rốt cuộc nó có gì đặc biệt?

Chim Huia là loài Callaeidae lớn nhất đặc hữu của Đảo Bắc, New Zealand nhưng nó đã tuyệt chủng vào đầu thế kỉ 20. Hôm 20/5 vừa qua, một chiếc lông vũ của loài chim này đã được bán với giá 46.000 NZD (hơn 28.000 USD), gấp khoảng 15 lần so với giá khởi điểm là 3.000 NZD (hơn 1.800 USD). Đây chính là kỷ lục mới, vượt xa so với chiếc lông vũ từng được xem là đắt nhất thế giới khi được bán với giá 8.400 USD vào năm 2010.

Chiếc lông đắt nhất thế giới

Gold Broker cho biết chiếc lông vũ "quán quân" chỉ nặng khoảng 9 gram. Thực hiện một phép tính đơn giản sẽ được con số 5.169 USD/gram. Điều này có nghĩa là chiếc lông vũ này có giá trị gấp hơn 40 lần vàng nguyên chất (127 USD/gram). 

Cận cảnh chiếc lông đắt nhất thế giới

Leah Morris, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật trang trí tại nơi chiếc lông vũ được đấu giá - nhà đấu giá Webb ở Auckland, giải thích cho sự đắt đỏ của chiếc lông vũ bằng 3 lý do, đó là tình trạng tốt của lông vũ, nỗ lực bảo quản bằng giấy lưu trữ và kính UV và câu chuyện hấp dẫn về loài chim Huia đã tuyệt chủng. Cô cho biết: "Nó không có nhiều lông tụ lại… Bạn cũng sẽ thấy nó vẫn giữ được nhiều màu sắc… màu nâu đậm óng ánh và không có dấu hiệu bị côn trùng phá hại. Huia là loài chim mang tính biểu tượng. Rất nhiều người liên quan đến loài chim này theo cách nào đó", cô bày tỏ.

Hiện tại, chiếc lông vũ đắt nhất thế giới đã được đăng ký là taonga tūturu (báu vật đích thực) với Bộ Văn hóa và Di sản. Ở "cương vị" mới, không phải ai cũng có thể sở hữu nó, chỉ có những nhà sưu tầm “taonga tūturu” đã đăng ký mới có thể có cơ hội. Thêm nữa, nó cũng sẽ không thể ra khỏi lãnh thổ New Zealand nếu không được các cấp chính quyền cho phép. 

Chim Huia

Chim Huia nổi tiếng với giọng hót hay, bộ lông đen bóng loáng với phần lông đuôi dài pha chút trắng đặc trưng. Nó được xem là loài chim thiêng liêng đối với người Maori - người Polynesia bản xứ thuộc New Zealand - lông thường được dùng làm trang phục cho tù trưởng và nhân vật có uy tín.