'Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng' - Câu thành ngữ bị hiểu nhầm nhiều nhất hiện nay

Trí Tú, 30/05/2023 16:46:00(GMT+7)
'Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng' - Câu thành ngữ bị hiểu nhầm nhiều nhất hiện nay

Thành ngữ 'Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng' đã bị biến tấu thành một câu với ý nghĩa hoàn toàn khác nhưng lại được nhiều người biết đến và tiếp thu.

 

Thành ngữ tục ngữ là những giá trị vượt thời gian của kho tàng văn học Việt Nam. Vì tính chất truyền miệng nên cho đến ngày nay, có rất nhiều câu thành nhữ tục ngữ bị "tam sao thất bản", biến tấu thành những câu khác và tất nhiên là ý nghĩa của nó cũng không còn được như ban đầu. 

 

Thời gian gần đây, mọi người đổ dồn sự chú ý vào câu thành ngữ khá phổ biến, đó là "Quân tử lông chân, tiểu nhân lông bụng". Câu này có ý nghĩa phân biệt đặc điểm nhận dạng của người quân tử và tiểu nhân. Theo như thành ngữ này thì đàn ông có lông chân là biểu hiện của một bậc quan tử, trong khi đó nam giới mà lông bụng rậm rạp thì nhiều khả năng là kẻ tiểu nhân, sống hẹp hòi, hai mặt. 

 

Thế nhưng, câu gốc của thành ngữ trên được cho là "Quân tử nông chân, tiểu nhân nông bụng", tức là đã bị thay đổi phát âm từ "n" thành "l) (Có thể do đặc điểm tiếng nói của vùng miền mà khi truyền miệng lại đã vô thức trở thành một câu khác). Chỉ với thay đổi nhỏ như vậy nhưng nội dung đã hoàn toàn khác đi. Với câu gốc, chúng ta có thể hiểu rằng người quân tử thì thường "nông chân" - là người có gan bàn chân dày (thể hiện sức khỏe tốt, bước đi vững chắc) thường là người cí ý chí kiên cường, thích giúp đỡ người khác. Trong khi đó kẻ tiểu nhân thì "nông bụng", hiểu nôm na là người có suy nghĩ hạn hẹp, nhìn thấp nghĩ ngắn. 

Có thể thấy, ở mỗi dạng biến thể thì thành ngữ lại mang một ý nghĩa khác đi. Thế nhưng câu "Quân tử lông chân, tiểu nhân lông bụng" không những không bị bài trừ mà còn được biết đến nhiều hơn câu gốc. Nhiều người cho rằng có thể vì câu này dễ hiểu và có phần đúng nên mới có thể tồn tại đến bây giờ.

 

Tin nóng 30/5: Thân thế khủng của Nguyễn Trần Duy Nhất, rùng rợn hiện trường vụ phân xác Bình Dương

Tin nóng ngày 30/5: Rùng rợn hiện trường vụ phân xác tại Bình Dương, người dân xung quanh tiết lộ thông tin mới; Thân thế đáng gờm của ‘độc cô cầu bại’ Muay Thái Nguyễn Trần Duy Nhất, bất ngờ danh tính ba ruột; Ngã từ độ cao 8m tại khán đài Festival biển Nha Trang, nam đạo diễn truyền hình tử vong.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất