Đời sống

Phụ huynh phản ánh link web đen trong vở bài tập Tin học lớp 3: Công an vào cuộc xác minh, xử lý ra sao?

Cơ quan chức năng đang phối hợp xác minh phản ánh từ phụ huynh liên quan đến sách Tin học lớp 3 có đường link bị cho là dẫn tới trang web đen, gây lo ngại về an toàn học liệu điện tử trong môi trường giáo dục.

Chiều 9/4, đại diện Đại học Huế xác nhận đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc liên quan đến sách Tin học lớp 3 do Nhà xuất bản Đại học Huế phát hành. Nội dung vụ việc xuất phát từ phản ánh của phụ huynh về một đường dẫn trong sách Tin học lớp 3 được cho là dẫn tới trang web đen, gây ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh.

Theo ông Nguyễn Xuân Huy, Chánh Văn phòng Đại học Huế, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phụ huynh phản ánh, Nhà xuất bản Đại học Huế đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống học liệu điện tử liên quan đến sách Tin học lớp 3. Đồng thời, đơn vị cũng báo cáo sự việc lên Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để phối hợp xử lý theo quy định.

tin 1s
Sách tin học lớp 3 (Ảnh: Nguyễn Vy).

Trước đó, trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều phụ huynh phản ánh sách Tin học lớp 3 có chứa liên kết trong vở bài tập, cụ thể tại câu 3 trang 59. Đường link này được thiết kế với mục đích học tập nhưng khi truy cập lại dẫn tới trang web đen, nội dung không phù hợp với lứa tuổi học sinh. Sự việc khiến phụ huynh phản ánh mạnh mẽ, đồng thời đặt ra lo ngại về vấn đề an ninh mạng trong môi trường giáo dục số.

Theo ghi nhận, đường dẫn ban đầu trong sách Tin học lớp 3 từng hoạt động bình thường như một hệ thống học liệu điện tử phục vụ thực hành. Tuy nhiên, theo Đại học Huế, trong quá trình vận hành, tên miền đã có dấu hiệu thay đổi bất thường về nội dung. Chính sự thay đổi này dẫn đến việc liên kết trong sách Tin học lớp 3 bị lợi dụng, điều hướng sang trang web đen mà không được kiểm soát.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phụ huynh phản ánh, Nhà xuất bản Đại học Huế đã chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp rà soát toàn bộ dữ liệu, đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng về an ninh mạng để xác minh nguyên nhân. Đại diện đơn vị nhấn mạnh đây là sự cố liên quan trực tiếp đến vấn đề an ninh mạng, cần được xử lý triệt để nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng sách Tin học lớp 3.

Theo tìm hiểu, bộ sách Tin học lớp 3 nêu trên được phát hành thông qua một đơn vị liên kết, trong đó có Công ty TNHH Education Solutions Việt Nam. Sau khi xảy ra sự cố, đơn vị này đã có thông báo xác nhận đây là một vụ việc liên quan đến an ninh mạng, khi hệ thống đường dẫn và mã QR trong vở bài tập bị thay đổi quyền quản trị.

tin 2s
Đơn vị đồng phát hành đăng thông báo khẩn về sự cố (Ảnh chụp màn hình điện thoại).

Thông báo từ đơn vị phát hành cho biết một số tên miền học liệu điện tử đã bị xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát, từ đó dẫn đến việc điều hướng sang web đen. Đây là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh phản ánh về sách Tin học lớp 3 trong thời gian qua.

Trước tình huống này, đơn vị phát hành khuyến cáo học sinh tuyệt đối không truy cập các đường link hoặc quét mã QR trong sách Tin học lớp 3, vở bài tập và tài liệu bổ trợ đi kèm. Giáo viên và phụ huynh cũng được đề nghị tăng cường giám sát, tránh để học sinh tiếp cận nội dung không an toàn trong môi trường an ninh mạng còn nhiều rủi ro.

Trao đổi với báo chí, đại diện Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát (DTP) cho biết đang triển khai kế hoạch thu hồi, đồng thời thay thế toàn bộ ấn phẩm liên quan đến sách Tin học lớp 3 có chứa đường link bị lỗi. Đơn vị cũng phối hợp với các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hệ thống học liệu nhằm đảm bảo không tái diễn sự cố tương tự liên quan đến an ninh mạng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh vụ việc phụ huynh phản ánh liên quan đến sách Tin học lớp 3 và link web đen, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các đơn vị phát hành và quản lý hệ thống học liệu điện tử trong môi trường giáo dục số hiện nay.