Đời sống

45 món ăn Việt tệ nhất do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng bình chọn: Ngỡ ngàng khi bún đậu góp mặt!

45 món ăn Việt tệ nhất do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng bình chọn: Ngỡ ngàng khi bún đậu góp mặt!

Một số món ăn 'quốc hồn quốc túy' bỗng dưng bị réo tên khiến không ít người tỏ ra khó chịu và hoài nghi về độ uy tín của chuyên trang này. 

Taste Atlas là một chuyên trang ẩm thực nổi tiếng được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" mới đây đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội Việt Nam khi công bố danh sách những món ăn tệ nhất của nước ta. Cụ thể, danh sách này bao gồm 45 món ăn: 

"Bánh đậu xanh; Tiết canh; Bánh trôi; Thịt đông; Bún đậu mắm tôm; Bún mắm Sóc Trăng; Cháo lòng; Chè chuối; Xôi gấc; Bánh trung thu; Nem chua; Cơm cháy; Bánh rán; Bánh tét; Chè trôi nước; Bánh chưng; Bánh giò; Cơm lam; Rau câu; Bánh mì thịt viên; Quẩy; Bánh canh; Bánh bò; Bún chả cá; Cá kho tộ; Bánh ướt; Bánh đa cua; Gà luộc; Canh chua; Bánh khoái Huế; Bánh chuối; Bỏng gạo; Hành tím ngâm; Gỏi gà; Bánh da lợn hấp; Cao lầu; Bò bía; Cà ri gà; Phở xào; Thịt kho tàu; Hủ tiếu Nam Vang; Nem nướng; Bò lá lốt; Lẩu; Bò né".

Bún đậu mắm tôm

Đáng nói, sự góp mặt của những món ăn "quốc hồn quốc túy" như đặc sản Hải Dương bánh đậu xanh hay bún đậu mắm tôm,... gây ra vô số tranh cãi. Nhiều netizen Việt tỏ ra hoài nghi về mức độ uy tín của chuyên trang Taste Atlas này. Thậm chí có người còn tỏ ra khó chịu vì món ăn yêu thích, đặc sản quê hương lại bị xếp vào danh sách món ăn tệ nhất. 

Bánh đậu xanh 

Trên thực tế, tiêu chí của Taste Atlats đã được ghi rõ trên web như sau: "Bảng xếp hạng thực phẩm của Taste Atlas dựa trên xếp hạng của khán giả Taste Atlas, với một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua xếp hạng thứ tự, chủ nghĩa dân tộc hoặc yêu nước địa phương, đồng thời cung cấp giá trị bổ sung cho xếp hạng của người dùng mà hệ thống công nhận là hiểu biết.

Đối với danh sách "45 thực phẩm Việt Nam được đánh giá tệ nhất" tính đến ngày 16/3/2024 đã ghi nhận 4.427 xếp hạng, trong đó có 3.037 xếp hạng được hệ thống công nhận là hợp pháp. Bảng xếp hạng Taste Atlas không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về thực phẩm. Mục đích của họ là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống và khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà bạn chưa từng thử".

Như vậy, đánh giá của Taste Atlats chỉ dựa trên sự bình chọn của một bộ phận nhỏ khán giả của trang này, cho nên độ chính xác và khách quan sẽ không được xem là chính xác tuyệt đối. Do đó nếu chẳng may món ăn của bạn có nằm trong danh sách trên thì cũng không có gì phải buồn nhé!