Đời sống

Lý Tiểu Long võ công cao cường nhưng luôn thủ sẵn loại vũ khí có thể hạ sát từ khoảng cách xa

Lý Tiểu Long võ công cao cường nhưng luôn thủ sẵn loại vũ khí có thể hạ sát từ khoảng cách xa

Bản thân Lý Tiểu Long dù gần như vô đối trong giới võ thuật cùng thời nhưng vẫn luôn phải thủ sẵn thứ vũ khí bí mật để tự vệ. 

Lý Tiểu Long (1940 - 1973) hay còn gọi là Bruce Lee từng nổi tiếng khắp thế giới khi là người sáng tạo ra môn võ Tiệt quyền đạo vô cùng lợi hại. Anh vừa là võ sư, vừa là diễn viên võ thuật đỉnh đám, được các nhà phê bình, giới truyền thông và các võ sĩ khác coi là võ sĩ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và là biểu tượng văn hóa đại chúng của thế kỷ 20. 

lytieulong4
Lý Tiểu Long võ công cao cường

Dù cực kì giỏi võ nhưng Lý Tiểu Long lại rất thực dụng trong phòng vệ. Anh từng chia sẻ trong một buổi phỏng vấn rằng: "Bây giờ bạn không còn nên tung quyền cước ngoài đường nữa. Vì nếu bạn làm thế (vừa nói Lý Tiểu Long vừa giơ 2 ngón tay mô phỏng khẩu súng) là xong luôn, không cần biết bạn là cao thủ ra sao". Rõ ràng việc sống thời gian dài tại Mỹ đã giúp anh ý thức được sức mạnh gần như vô đối của loại vũ khí có thể giết người từ khoảng cách xa. Do đó mà song song với việc luyện và dạy võ, Lý Tiểu Long còn học các sử dụng mọi loại súng từ súng ngắn, súng ổ xoay (súng ru-lô) đến súng trường và súng săn. Được biết, học trò tại Mỹ của Lý Tiểu Long - Skip Ellsworth và LeRoy Garcia - chính là người đã dạy anh cách dùng súng. 

Ngoài súng ống ông cũng chơi côn nhị khúc rất cao siêu

Skip Ellsworth từng tiết lộ với báo giới rằng: "Tôi cho Lý Tiểu Long mượn vài khẩu súng của tôi. Trong đó có một khẩu Colt cũ, cỡ đạn 25 ACP. Anh ấy luôn mang theo nó bên mình trong nhiều năm liền". Một đồng nghiệp của Lý Tiểu Long tên Jesse Glover cũng từng chia sẻ về sở thích dùng súng của cố võ sư: "Lý Tiểu Long bắn súng rất tốt. Leroy Garcia và tôi từng đưa Lý Tiểu Long đến trường bắn và anh ấy có thể bắn chính xác hồng tâm ở cự ly 15 mét. Leroy có tặng Tiểu Long một khẩu súng và anh ta định dùng nó để bắn chim cho đến khi tôi ngăn anh ấy lại vì đó là phạm pháp".

Trong bộ phim Long Tranh Hổ Đấu của Lý Tiểu Long, anh từng có lời thoại ám chỉ sức mạnh vô đối của súng. Cụ thể, anh nói: "Thế còn dùng súng? Tại sao không lấy một khẩu 45, và bùm, kết thúc nhiệm vụ cho xong?". Không rõ Lý Tiểu Long có bao nhiêu khẩu súng nhưng vợ của anh là bà Linda Lee từng xác nhận khẩu súng Derringer cỡ đạn 22 Magnum được đấu giá 25.600 đô la (tương đương 600 triệu đồng) vào năm 2018 từng thuộc sở hữu của người chồng quá cố của bà.